fbpx

Learning Activities – Cubic Creative Camp


รวมสุดยอดการเรียนรู้แสนสนุก

ก้าวสู่โลกการเรียนรู้แสนสนุกกับสุดยอดกิจกรรมทั้ง 12 กิจกรรมที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ด้วยกระบวนการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริงที่จะพัฒนาทักษะชีวิต การแก้ปัญหา และความคิดสร้างสรรค์ให้กับชาวค่ายได้อย่างบูรณาการ

ภาพและวิดีโอในเว็บไซต์บันทึกจากกิจกรรมของคิวบิกครีเอทีฟทั้งหมด

Cubic Battlefield X

กิจกรรมจำลองการต่อสู้ในสมรภูมิสุดระทึก น้องๆ แต่ละทีมจะต้องแบ่งหน้าที่กันระหว่างพลทหาร Infantry และผู้บังคับบัญชา Commander โดยใช้อาวุธปืนฉีดนํ้าเพื่อร่วมกันปกป้อง Power Cores ในฐานทัพของตัวเอง พร้อมๆ กับการพยายามจู่โจมฐานทัพฝ่ายตรงข้าม โดยยังต้องหาจังหวะที่ดีที่สุดเพื่อเติมกระสุนนํ้าและซ่อมแซมฐาน ในบรรยากาศแสงสีเสียงที่ระทึกใจสมจริงแบบที่หาที่ไหนไม่ได้

หัวข้อการเรียนรู้: การวางกลยุทธ์, การประสานงานในช่วงเวลาคับขัน, ทักษะการเป็นผู้นำ, การรวบรวมข้อมูลเพื่อการตัดสินใจอย่างรวดเร็ว

Cubic Millionaire

จะเป็นเกมเศรษฐีแบบกระดานหรือออนไลน์ที่ไหนก็คงสู้ Cubic Millionaire ที่น้องๆ จะต้องผจญภัยไปกับรูปแบบเกมเศรษฐีที่ทุกๆ คนคุ้นเคยในกระดานขนาดยักษ์ที่พร้อมจะประลองความสามารถของน้องๆ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อที่ดิน สร้างบ้าน ประมูล เจรจาซื้อขาย พร้อมๆ กับสารพัดภารกิจโครงงานวิศวกรรมสุดท้าทายที่น้องๆ จะต้องคิด ออกแบบ แก้ปัญหา และลงมือทำด้วยตนเอง แล้วกลุ่มไหนนะที่จะได้เป็นเจ้าสัวเจ้าของธุรกิจพันล้านรายใหม่ในค่าย Cubic Creative Camp แห่งนี้?

หัวข้อการเรียนรู้: ฟิสิกส์และวิศวกรรมทั่วไป, การประเมินและจัดสรรทรัพยากร, แนวคิดในการลงทุน, การประเมินความเสี่ยง

Cubic Mana Racing

เพลิดเพลินกับเกมออนไลน์อินเตอร์แอคทีฟแสนสนุก ในการแข่งขันกีฬาสีขี่ไม้กวาดในโรงเรียนเวทย์มนต์ที่น้องๆ แต่ละกลุ่มจะต้องรวบรวมศิลาเวทย์มนตร์จากจอมเวทย์ทั่วสารทิศ นำมาเปลี่ยนเป็นการ์ดเวทย์มนตร์แล้วใช้ไหวพริบเพื่อช่วยเหลือตัวแทนทีมหรือโจมตีทีมอื่นๆ อย่างชาญฉลาด

หัวข้อการเรียนรู้: การคิดเชิงวิพากษ์ (critical thinking), การประเมินสถานการณ์ (situation analysis), การประสานงาน

The Operation 203

ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นสายลับที่จะต้องเข้าไปหาพาสเวิร์ดในฐานข้าศึก และส่งเป็นรหัสลับด้วยไฟฉายออกมาให้กับแฮกเกอร์ที่อยู่ด้านนอกให้เร็วที่สุด น้องๆ จะต้องออกแบบกระบวนการสื่อสารตามโจทย์ที่กำหนดให้สามารถใช้งานเพื่อส่งข้อมูลได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ ไม่กำกวม และรวดเร็วที่สุด

หัวข้อการเรียนรู้: การสับเปลี่ยนและการจัดหมู่ (combinatorics), แนวคิดการเข้ารหัสข้อมูลของคอมพิวเตอร์ (data encoding), การสื่อความหมายผ่านสัญลักษณ์, การวิเคราะห์หาสถานการณ์ที่เป็นไปได้เพื่อป้องกันปัญหา, การออกแบบกระบวนการ (process design)

Cubic Quest

มาผจญภัยกับกิจกรรมสุดท้าทายที่เป็นเอกลักษณ์ของคิวบิกครีเอทีฟ เมื่อแหวนเพชรอันลํ้าค่าได้หายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย นี่จะเป็นผลจากคำสาปในตำนานนับพันปี หรือเป็นเพียงการตบตาของคนร้ายที่หมายเป็นเจ้าของแหวนต้องคำสาปนี้ น้องๆ ต้องมาร่วมลุ้นแล้วหาคำตอบไปด้วยกัน! น้องๆ จะต้องสวมบทบาทในโลกสมมุติเพื่อพบปะพูดคุยกับตัวละครต่างๆ เพื่อเสาะหาเรื่องราวหรือข้อมูลชิ้นสำคัญ แล้วนำมาวิเคราะห์เชื่อมโยงนำไปสู่คำตอบ พร้อมๆ กับการปฏิบัติภารกิจที่ท้าทายมากมาย ถือเป็นการบูรณาการทักษะความรู้ทั้งหมดไว้ในกิจกรรมฟินาเล่ของค่าย Cubic Creative Camp แห่งนี้

หัวข้อการเรียนรู้: การสังเกต, การคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลและการเชื่อมโยงความสัมพันธ์, การให้เหตุผลแบบนิรนัย (deductive reasoning), การให้เหตุผลแบบอุปนัย (inductive reasoning)

สงครามพิทักษ์อัครมหาวิมานสวรรค์ (Clash of Castles)

กิจกรรมนี้น้องๆ จะต้องร่วมมือกันในการสร้างปราสาทที่สูงสง่าและแข็งแกร่งที่สามารถทนต่อการรุกรานจากทีมอื่น และต้องสร้างเครื่องยิงที่สามารถยิงโจมตีปราสาทของทีมอื่นให้พังทลายลงให้ได้ น้องๆ จะต้องวางกลยุทธ์ในการเลือกโจมตีปราสาทของทีมอื่นที่มีสีของชิ้นส่วนตรงกับภารกิจที่ได้รับเพื่อเพิ่มคะแนน และหลีกเลี่ยงปราสาทที่มีสีชิ้นส่วนที่ห้ามโจมตีเพื่อรักษาคะแนนของทีมตนเองไว้ให้ได้!

หัวข้อการเรียนรู้: ความรู้ทางฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์พื้นฐาน, แรงสปริง, โครงสร้างแบบไม่มีวัสดุยึดเหนี่ยว, การจัดการทรัพยากรที่มีอยู่จำกัด, การวางแผนการปฏิบัติการล่วงหน้า (plan-to-perform), การตัดสินใจแบบได้เปรียบ-เสียเปรียบตามทฤษฎีเกม (game theory)

น้องๆ นำขนม และเวเฟอร์หลากสีสัน เพื่อแต่งแต้มจินตนาการ ให้มีความสวยงาม

Candy Wafer Café

ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์อย่างไร้ขีดจำกัด และสร้างงานศิลปะที่น่ารับประทาน ด้วยขนมหวานที่มีสีสรรสวยงาม และน่าอร่อย กิจกรรมนี้น้องๆ จะได้แปลงกายเป็นนักแต่งหน้าขนม และเวเฟอร์หลากสีสัน เพื่อแต่งแต้มจินตนาการ ให้หน้าขนมของน้องๆ มีความสวยงามในการสร้างผลงานศิลปะ และน้องๆ จะต้องคิดค้นการนำเสนอที่สามารถมัดใจกรรมการได้อีกด้วย

หัวข้อการเรียนรู้: การออกแบบและสร้างสรรค์เชิงศิลปะ, การนำเสนอ, การคิดเชิงวิพากษ์ (critical thinking)

ไหล…ยืด (The Rollercoaster)

โครงงานวิศวกรรมที่แสนลุ้น…ระทึก ผู้เล่นจะต้องสร้างรางให้ลูกแก้วไหลให้ได้เป็นระยะเวลานานที่สุด โดยที่ไม่หยุดหรือไม่หล่นไปเสียก่อน จากวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้คะแนนแลก นอกเหนือจากการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์เพื่อสร้างโครงสร้างที่แข็งแรงและทำให้ลูกแก้วไหลช้าที่สุดแต่ไม่หยุดแล้ว กิจกรรมนี้ยังมีความซับซ้อนในการวางแผนการใช้ทรัพยากรที่มีให้เลือกใช้ได้ไม่จำกัด แต่จะต้องแลกมาด้วยผลเสียด้านคะแนนที่ผู้เล่นต้องวางแผนและตัดสินใจอย่างถี่ถ้วนก่อนที่จะใช้วัสดุอุปกรณ์ใดๆ เพิ่มเติม

หัวข้อการเรียนรู้: ความรู้ทางฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์พื้นฐาน, การกลิ้ง, แรงดึงดูด, การจัดการทรัพยากรในรูปแบบที่ไม่จำกัด, การหาจุดสมดุลระหว่างผลลัพธ์และค่าใช้จ่าย, การตัดสินใจเลือกเชิงสับเปลี่ยน (trade-off)

The Clocksmith

น้องได้สร้าง และตกแต่งนาฬิกาในแบบของน้องเอง เพื่อสร้างทักษะการเรียนรู้ออกแบบ ปรับปรุงการลองผิด ลองถูก และ การแก้ปัญหาเพื่อให้บรรลุจุดประสงค์ของงาน

หัวข้อการเรียนรู้: การออกแบบและสร้างสรรค์เชิงศิลปะ, การใช้อุปกรณ์ขั้นพื้นฐาน

Tree of Life

ท้าทายอำนาจของแรงโน้มถ่วงด้วยการออกแบบโครงสร้างต้นไม้ให้สูงและแผ่กิ่งก้านไปได้กว้างไกลที่สุดโดยใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่อย่างจำกัด เพื่อหาจุดที่มีประสิทธิภาพสูงสุดระหว่างการใช้ทรัพยากรเพื่อความสูงหรือความกว้างของต้นไม้ให้ได้คะแนนสูงสุด

หัวข้อการเรียนรู้: แนวคิดเชิงวิศวกรรมเบื้องต้น, กลศาสตร์และวัสดุศาสตร์ทั่วไป โดยเฉพาะเรื่องจุดศูนย์ถ่วง, การจัดการทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด

The Concert

ในคืนสุดท้ายของค่าย เรายังมีงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จของน้องๆ ทั้งอาหาร ขนมแสนอร่อย และเครื่องดื่มมากหมายหลายชนิด และพิเศษสุดกับคอนเสิร์ตสุดมันโดยพี่ๆ คิวบิกครีเอทีฟและปาดับปาสตูดิโอที่จะเปิดโอกาสให้น้องๆ ได้ร้อง เล่น เต้น มันกันอย่างเต็มที่อย่างที่ไม่มีทางเจอในค่ายอื่นๆ

และความประทับใจสุดพิเศษนี้เอง ที่จะทำให้น้องๆ จดจำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากค่ายแห่งนี้ไปแสนนาน

กิจกรรมตลอดระยะเวลาค่าย: Cubic World Civilization

Cubic World Civilization เป็นเกมจำลองการเมืองที่แต่ละกลุ่มจะต้องรวบรวมทรัพยากรจากกิจกรรมต่างๆ ในค่าย แล้วนำทรัพยากรของแต่ละกลุ่มมาแลกเปลี่ยนเพื่อแลกความได้เปรียบในกิจกรรมต่างๆ หรือร่วมกันสร้างอภิมหาโครงการเพื่อทำคะแนนให้กับกลุ่มของตน

หัวข้อการเรียนรู้: เศรษฐศาสตร์ การแลกเปลี่ยน การคิดเชิงได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย (win-win) การประเมินสถานการณ์และการตัดสินเชิงอำนาจต่อรอง การลงทุนและวิเคราะห์ความเสี่ยง การตัดสินใจเลือกเชิงสับเปลี่ยน (trade-off) การวางแผนเชิงกลยุทธ์ การจัดการทรัพยากร ระบบเศรษฐกิจและการเมือง

ตารางกิจกรรม

08:30 – 12:0013:00 – 16:3019:00 – 21:00
Check-in / IcebreakingTree of LifeThe Operation 203
ไหล…ยืดThe ClocksmithCubic Mana Racing
Candy Wafer Caféสงครามพิทักษ์อัครมหาวิมานสวรรค์Cubic Battlefield X
Cubic MillionaireCubic QuestThe Concert
Check-out
  • กิจกรรมออกกำลังกายยามเช้า 06:30 – 07:15 และกิจกรรมสันทนาการยามเย็น 16:30 – 17:30
  • รับประทานอาหารมื้อหลักเวลา 07:15, 12:00 และ 17:30
  • รับประทานอาหารว่างเวลา 10:15, 14:45 และ 21:00
  • กิจกรรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องด้วยเหตุผลด้านการปฏิบัติการหรือเหตุสุดวิสัย

พร้อมแล้ว…มาลุยกันเลย!

สามารถดูกำหนดการค่ายปิดเทอม Cubic Creative Camp ที่เปิดรับลงทะเบียนล่าสุด รวมถึงข้อมูลรายละเอียดกิจกรรมภายในค่าย กำหนดการ อัตราค่าธรรมเนียม และขั้นตอนการลงทะเบียนได้ตามรายการด้านล่างนี้

Cubic Creative Camp 25

20 – 24 เมษายน 2567 จำนวน 60 คน
รุ่น Junior: 9 – 12 ปี
รุ่น Master: 13 – 16 ปี
ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร สวทช.

เสียงจากชาวค่ายที่ผ่านมา

ชมวิดีโอเรื่องราวการเรียนรู้ของชาวค่าย Cubic Creative Camp ครั้งที่ผ่านมา

ผู้ปกครองของน้องเซน

Cubic Creative Camp 22

ที่ผ่านมาพยายามหาค่ายที่จะพัฒนา EQ ให้กับน้อง เคยไปมาหลายค่ายแล้ว พบว่าค่ายนี้เป็นค่ายแรกที่ทำให้น้องพัฒนาได้อย่างชัดเจน น้องกลายเป็นคนมีความยืดหยุ่นมากขึ้น สามารถพูดคุยสื่อสารได้อย่างใจเย็น มีความรับผิดชอบดูแลตัวเอง ส่วนตัวเห็นว่าทักษะการสื่อสารนั้นสำคัญเพราะจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการสร้างคอนเน็กชั่นให้กับน้องได้ในอนาคต

อ่านรีวิวจากผู้ปกครองเพิ่มเติม

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม?

โปรดติดต่อทีมงานของเราเพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับคอร์ส หรือขอรับคำปรึกษาเพื่อเลือกคอร์สที่เหมาะสม

แบบฟอร์มออนไลน์