fbpx

Cubic STEM Camp

สุดยอดค่ายการเรียนรู้ STEM ที่สนุก…มาก

พบกับสุดยอดการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ (STEM) สำหรับน้องอายุ 12 – 16 ปี ผ่านกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นการปฏิบัติจริงที่จะชวนให้น้องๆ ได้โลดแล่นความคิดและแลกเปลี่ยนมุมมองที่หลากหลายจากเพื่อนๆ และทีมวิทยากรของคิวบิกครีเอทีฟ ภายใต้รูปแบบกิจกรรมแสนสนุกที่ไม่เหมือนใคร

ภาพและวิดีโอในเว็บไซต์บันทึกจากกิจกรรมของคิวบิกครีเอทีฟทั้งหมด

การเรียนรู้แบบบูรณาการที่ทุกกิจกรรมออกแบบให้น้องๆ ต้องประยุกต์ใช้ทั้งทักษะและความรู้ที่หลากหลายเพื่อเชื่อมโยงในการแก้ไขปัญหาที่แสนท้าทาย

ทุกกิจกรรมถูกออกแบบให้มีความสนุกสนานท้าทายที่จะดึงดูดให้น้องๆ มีความสนใจและอยากมีส่วนร่วมกับกิจกรรม อันจะนำไปสู่ประสิทธิภาพในการเรียนรู้ที่ดียิ่งขึ้น

การดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมงานของคิวบิกครีเอทีฟที่มีประสบการณ์จัดกิจกรรมการเรียนรู้มานานกว่า 18 ปี ในอัตราส่วนทีมงานต่อชาวค่ายสูงถึง 1:3

สุดยอดกิจกรรมการเรียนรู้

พบกับ 6 สุดยอดกิจกรรมการเรียนรู้ที่จะบูรณาการความรู้และทักษะทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์เข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกล่อมและสนุกสนานแบบที่ไม่มีใครเหมือน

ภาพและวิดีโอในเว็บไซต์บันทึกจากกิจกรรมของคิวบิกครีเอทีฟทั้งหมด

The Operation 707

ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นทีมแฮ็กเกอร์ที่ต้องใช้ความรู้ทางคณิตศาสตร์และวิศวกรรมเพื่อถอดรหัสปลดล็อกไฟล์ของข้าศึก ผ่านการประมวลผลข้อมูลหลากหลายรูปแบบที่ต้องอาศัยความแม่นยำและการออกแบบกระบวนการทำงานภายในทีมอย่างเป็นระบบ เพื่อนำพากองทัพของเราให้เข้าใกล้สู่ชัยชนะเข้าอีกก้าวหนึ่ง

ในกิจกรรมนี้น้องๆ จะต้องศึกษาและเข้าใจความสำคัญของลำดับขั้นตอนวิธีการแก้ปัญหา (algorithm) ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการทำงานกับระบบคอมพิวเตอร์ รวมถึงออกแบบกระบวนการทำงานกันภายในกลุ่มให้มีประสิทธิภาพ และประยุกต์ใช้คณิตศาสตร์เพื่อให้กระบวนการถอดรหัสเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว

หัวข้อการเรียนรู้: แนวคิดการเข้ารหัสข้อมูลของคอมพิวเตอร์ (data encoding), การสื่อความหมายผ่านสัญลักษณ์, การคำนวณทางคณิตศาสตร์, ลำดับขั้นตอนวิธีการแก้ปัญหา (algorithm), การวิเคราะห์หาสถานการณ์ที่เป็นไปได้เพื่อป้องกันปัญหา, การออกแบบกระบวนการ (process design)

Cubic Mega Project X

ชาวค่ายต้องเลือกรับบทบาทเป็นผู้รับเหมาที่จะต้องพัฒนาโครงการให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่กำหนดโดยใช้ต้นทุนให้คุ้มค่าที่สุด หรือเลือกรับบทบาทของนักลงทุนที่จะต้องมองหาโครงการที่มีให้เลือกมากมาย แล้วพิจารณาเลือกลงทุนในโครงการที่มีโอกาสทำกำไรมากที่สุด

นอกเหนือการจากการใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เพื่อแก้โจทย์ปัญหาทางวิศวกรรมที่มีอยู่มากมายในกิจกรรมนี้แล้ว ผู้เล่นจะต้องสามารถประเมินความเสี่ยงและความคุ้มค่าในการลงทุนเพื่อเลือกทำโครงการต่างๆ ที่น่าจะทำให้เกิดผลประโยชน์สูงสุด โดยใช้เวลาและเงินน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พร้อมกับการเจรจาแลกเปลี่ยนต่อรองผลประโยชน์กันระหว่างผู้รับเหมาและนักลงทุน

หัวข้อการเรียนรู้: ความรู้ทางฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์พื้นฐานและโครงสร้างเชิงวิศวกรรม, การประเมินการใช้ทรัพยากร, การบริหารจัดการทรัพยากร, แนวคิดเชิงวิศวกรรม, การประเมินผลตอบแทนและความเสี่ยง

The Minesweeper

พบกับเกมค้นหาทุ่นระเบิดในรูปแบบที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร โดยเป็นเกมการแข่งขันค้นหาทุ่นระเบิดแบบเรียลไทม์ผ่านแอปพลิเคชั่นบน iPad ที่จะต้องใช้ความเร็วในการค้นหาทุ่นระเบิดให้ได้มากที่สุด

เช่นเดียวกับเกมค้นหาทุ่นระเบิดทั่วไป ที่ผู้เล่นต้องคิดไตร่ตรองอย่างรอบคอบเพื่อกำหนดว่าจุดใดควรมีทุ่นระเบิดอยู่ และต้องพยายามเปิดเผยทุ่นระเบิดให้ได้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผู้เล่นทุกคนกำลังเล่นพร้อมกันบนกระดานเดียวกัน ทุกการกระทำที่น้องๆ ทำจะเป็นการให้ข้อมูลตำแหน่งทุ่นระเบิดที่เป็นประโยชน์แก่ทีมอื่น ดังนั้นน้องๆ จึงต้องคิดและดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อรักษาคะแนนของทีมตนเองเพื่อให้ได้รับคะแนนที่มากกว่าทีมอื่น

หัวข้อการเรียนรู้: หัวข้อการเรียนรู้: การให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์, การให้เหตุผลนิรนัย, การจัดการความเสียง, การทำงานเป็นทีม

บ้านเซฟ อยู่เย็น

มาร่วมกันประชันความคิดสร้างสรรค์เพื่อออกแบบบ้านประหยัดพลังงานที่พร้อมสู้ทุกแสงแดดและไอร้อนแบบเซฟๆ แต่ยังอยู่ได้แบบเย็นๆ พร้อมกับลงมือสร้างแบบจำลองที่จะต้องนำไปทดสอบในสภาพอากาศจริงเพื่อวัดกันว่าบ้านของใครจะเซฟและอยู่เย็นที่สุด

น้องๆ จะมีโอกาสได้เรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับทฤษฎีเทอร์โมไดนามิกส์ผ่านกิจกรรมภาคปฏิบัตินี้ ในขณะที่แข่งขันกับทีมอื่นด้วยการวัดประสิทธิภาพเชิงปริมาณที่วัดได้จากเซ็นเซอร์อุณหภูมิ ซึ่งจะติดตั้งไว้ภายในบ้านแต่ละหลัง

หัวข้อการเรียนรู้: ความรู้ทางฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์พื้นฐาน พลังงาน และเทอร์โมไดนามิกส์, การบริหารจัดการทรัพยากร, แนวคิดเชิงวิศวกรรม, แนวคิดเกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน

Tree of Life

ท้าทายอำนาจของแรงโน้มถ่วงด้วยการออกแบบโครงสร้างต้นไม้ให้สูงและแผ่กิ่งก้านไปได้กว้างไกลที่สุดโดยใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่อย่างจำกัด เพื่อหาจุดที่มีประสิทธิภาพสูงสุดระหว่างการใช้ทรัพยากรเพื่อความสูงหรือความกว้างของต้นไม้ให้ได้คะแนนสูงสุด

แนวคิดเชิงวิศวกรรมในกิจกรรมนี้คือความซับซ้อนของการคิดเชิงสับเปลี่ยน (trade-off) เพื่อหาจุดที่มีประสิทธิภาพสูงสุด (optimization) ระหว่างการใช้ทรัพยากรเพื่อความสูง หรือใช้ทรัพยากรเพื่อสร้างระยะทางในแนวระนาบเพื่อความกว้าง

หัวข้อการเรียนรู้: แนวคิดเชิงวิศวกรรมเบื้องต้น, กลศาสตร์และวัสดุศาสตร์ทั่วไป โดยเฉพาะเรื่องจุดศูนย์ถ่วง, การจัดการทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด

ไหล…ยืด (The Rollercoaster)

โครงงานวิศวกรรมที่แสนลุ้น…ระทึก ผู้เล่นจะต้องสร้างรางให้ลูกแก้วไหลให้ได้เป็นระยะเวลานานที่สุด โดยที่ไม่หยุดหรือไม่หล่นไปเสียก่อน จากวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้คะแนนแลก

นอกเหนือจากการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์เพื่อสร้างโครงสร้างที่แข็งแรงและทำให้ลูกแก้วไหลช้าที่สุดแต่ไม่หยุดแล้ว กิจกรรมนี้ยังมีความซับซ้อนในการวางแผนการใช้ทรัพยากรที่มีให้เลือกใช้ได้ไม่จำกัด แต่จะต้องแลกมาด้วยผลเสียด้านคะแนนที่ผู้เล่นต้องวางแผนและตัดสินใจอย่างถี่ถ้วนก่อนที่จะใช้วัสดุอุปกรณ์ใดๆ เพิ่มเติม

หัวข้อการเรียนรู้: ความรู้ทางฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์พื้นฐาน, การกลิ้ง, แรงดึงดูด, การจัดการทรัพยากรในรูปแบบที่ไม่จำกัด, การหาจุดสมดุลระหว่างผลลัพธ์และค่าใช้จ่าย, การตัดสินใจเลือกเชิงสับเปลี่ยน (trade-off)

ตารางกิจกรรม

08:30 – 12:0013:00 – 16:3019:00 – 21:00
Check-in / Icebreakingไหล…ยืดTeamwork Tournament
บ้านเซฟ อยู่เย็นCubic Mega Project XThe Operation 707
Tree of Life / Check-out
  • กิจกรรมสันทนาการยามเย็น 16:30 – 17:30
  • รับประทานอาหารมื้อหลักเวลา 07:15, 12:00 และ 17:30
  • รับประทานอาหารว่างเวลา 10:15, 14:45 และ 21:00
  • กิจกรรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องด้วยเหตุผลด้านการปฏิบัติการหรือเหตุสุดวิสัย

พร้อมแล้ว…มาลุยกันเลย!

สามารถดูกำหนดการค่าย Cubic Creative Camp ที่เปิดรับลงทะเบียนล่าสุด รวมถึงข้อมูลรายละเอียดกิจกรรมภายในค่าย กำหนดการ อัตราค่าธรรมเนียม และขั้นตอนการลงทะเบียนได้ตามรายการด้านล่างนี้

Cubic STEM Camp 3

27 – 29 มีนาคม 2567 สำหรับน้องอายุ 12 – 16 ปี
ณ สำนักบริการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม?

โปรดติดต่อทีมงานของเราเพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับคอร์ส หรือขอรับคำปรึกษาเพื่อเลือกคอร์สที่เหมาะสม

แบบฟอร์มออนไลน์