
Art of Attention
Cubic Parenting School
20 – 21 ธันวาคม 2568
คอร์สกิจกรรมพัฒนาใจเด็กยุคใหม่ โดยนักจิตวิทยา Cubic Creative
เราเห็นเด็กหลายคนที่อยากตั้งใจ แต่สมาธิกลับหายไปภายในไม่กี่นาที ไม่ใช่เพราะพวกเขาไม่พยายาม แต่เพราะโลกที่เร่งเร็วเกินไป กำลังดึงความสนใจของเด็กออกไปจาก “ณ ปัจจุบัน” พวกเขาต้องรับรู้ทุกอย่างพร้อมกัน ภาพ เสียง ข้อความ ความคาดหวัง จนใจเล็กๆ ที่ควรได้พัก กลับเหนื่อยโดยไม่รู้ตัว ในฐานะนักจิตวิทยาที่ทำงานกับเด็ก เราเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เด็กที่เก่ง แต่ใช้ศักยภาพได้ไม่เต็มที่ เพราะใจของเขายังไม่มั่นคงพอจะอยู่กับสิ่งตรงหน้า และนั่นคือจุดเริ่มต้นของ “Art of Attention” เวิร์กชอปชุดกิจกรรมที่เราออกแบบขึ้นจากความเข้าใจในเด็ก เพื่อฝึกสมาธิ ความจดจ่อ และการรู้เท่าทันอารมณ์อย่างเป็นธรรมชาติผ่านกระบวนการศิลปะที่เรียบง่าย แต่อ่อนโยนและมีพลัง
ในทุกจังหวะของการสบัดปลายพู่กัน การเคลื่อนไหว การซ่อม หรือการหยุดดูสิ่งเล็กๆ น้องๆ จะได้ฝึก “อยู่กับใจของตัวเอง อยู่กับปัจจุบัน” ได้เห็นความคิดและอารมณ์ที่เปลี่ยนไป…โดยไม่ต้องตัดสิน เพราะสมาธิไม่ใช่เรื่องของความนิ่ง แต่คือศิลปะแห่งการรู้ตัว ว่า “ตอนนี้ใจของเราอยู่ตรงไหน”
กิจกรรมและเนื้อหาการเรียนรู้

Focus & Flow — อยู่กับสิ่งตรงหน้าอย่างตั้งใจ
สมาธิไม่ได้เกิดจากการนั่งนิ่ง แต่เกิดขึ้นเมื่อใจและกายเคลื่อนไหวไปพร้อมกัน
คลาสนี้ชวนให้น้องๆ ฝึก “การจดจ่ออย่างอ่อนโยน” ผ่านกิจกรรมศิลปะที่มีจังหวะต่อเนื่อง เช่น การวาดเส้นไม่ยกมือ หรือการเดินวนช้า ๆ
เด็กจะได้ฝึกการสังเกตตัวเอง ฝึกจังหวะการเคลื่อนไหว และเรียนรู้ว่าความนิ่งแท้จริงเกิดจากการอยู่กับสิ่งที่ทำตรงหน้าอย่างตั้งใจ
หลักการเรียนรู้: ฝึกการรับรู้กายและใจในขณะทำ (Mindfulness-based learning), สร้างสมาธิโดยธรรมชาติผ่านกิจกรรมที่มีสมดุลระหว่างความท้าทายและความสามารถ (Flow theory), พัฒนาแรงจูงใจภายในและความสามารถในการกำกับตนเอง (Self-regulation in learning)

Feel & Reflect — รู้จักใจและอารมณ์ของตัวเอง
การเข้าใจอารมณ์คือพื้นฐานของความเข้าใจในตนเองและผู้อื่น
คลาสนี้ใช้ศิลปะเป็นสื่อให้น้องๆ ได้สำรวจอารมณ์ ความคิด และความทรงจำในรูปแบบที่ปลอดภัย
ผ่านการระบายสี วาดภาพ และการสนทนาแบบสะท้อน (reflective dialogue) น้องๆ จะได้ฝึกฟังใจตัวเอง และเรียนรู้การมองอารมณ์โดยไม่ตัดสิน
หลักการเรียนรู้: สร้างทักษะการรับรู้อารมณ์และความเห็นอกเห็นใจ (Social Emotional Learning), ใช้ศิลปะเป็นช่องทางในการสื่อสารสิ่งที่คำพูดอธิบายไม่ได้ (Expressive Art Therapy), ส่งเสริมการคิดทบทวนและการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง (Reflective Practice)

Repair & Grow — ฝึกใจให้ยืดหยุ่นและยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบ
การเติบโตไม่ใช่การหลีกเลี่ยงความผิดพลาด แต่คือการเรียนรู้ที่จะมองมันด้วยสายตาใหม่
คลาสนี้น้องๆ จะได้เรียนรู้การยืดหยุ่นทางความคิด การปรับตัวต่อสิ่งที่ไม่เป็นไปตามแผน และการยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบในชีวิตอย่างสงบ
หลักการเรียนรู้: ส่งเสริมความเชื่อว่าความสามารถพัฒนาได้จากความพยายาม (Growth Mindset), ฝึกฟื้นตัวจากความผิดหวังและความล้มเหลว (Resilience Education), พัฒนาแนวคิดการยอมรับและมองเห็นคุณค่าในสิ่งที่เป็นอยู่ (Acceptance-based approach)

Calm Creation — ความสงบจากการสร้างสรรค์
ในโลกที่ทุกอย่างต้องรีบและแข่งขัน การได้ช้าลงคือบทเรียนสำคัญของใจ
คลาสนี้เชื่อมโยงศิลปะเข้ากับกระบวนการ mindfulness ให้น้องๆ ได้เรียนรู้ที่จะอยู่กับปัจจุบัน
การสร้างงานศิลปะอย่างช้าๆ และตั้งใจช่วยให้น้องๆ ฝึกสมาธิ การจัดการความคิด และเปิดพื้นที่ให้สร้างสรรค์ได้อย่างสงบ
หลักการเรียนรู้: ผสานศิลปะกับการรู้ตัวในปัจจุบันขณะ (Mindfulness-based Art Therapy), เรียนรู้จากการลงมือทำและการสังเกตตนเอง (Experiential Learning), พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ผ่านสมาธิและความสงบ (Creative Cognition)
ตารางกิจกรรม
| 09:00 – 12:00 | 13:00 – 16:00 |
|---|---|
| Focus & Flow | Feel & Reflect |
| Repair & Grow | Calm Creation |
วิทยากร

ภูริพัฒน์ ขำน้อย
วิทยากร Art of Attention
คุณสมบัติผู้เข้าร่วม
เวิร์กช็อปนี้สำหรับผู้เข้าร่วมอายุ 7 – 10 ปี จำนวนไม่เกิน 12 คน โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานใดๆ โดยผู้เข้าร่วมจะต้องเตรียมอุปกรณ์ต่อไปนี้มาเข้าร่วมด้วยตนเอง
กำหนดการ
วันเสาร์ที่ 20 – วันอาทิตย์ที่ 21 ธันวาคม 2568
เวลา 09:00 – 16:00
ณ Cubic Creative PlayCube (ดูแผนที่)
รวมระยะเวลา 2 วัน 12 ชั่วโมง
เวิร์กชอปนี้จะดำเนินกิจกรรมเป็นภาษาไทย
มีอาหารกลางวันบริการโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
อัตราค่าธรรมเนียม
อัตราค่าธรรมเนียมครอบคลุมสำหรับกิจกรรม 2 วัน 12 ชั่วโมง, อุปกรณ์สิ่งประดิษฐ์, อาหารกลางวัน และภาษีมูลค่าเพิ่มเรียบร้อยแล้ว
| Standard | Promotion |
|---|---|
| 15,000 | (โปรโมชั่นปัจจุบัน) |
อัตราปกติสามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ลงทะเบียนภายใน 7 วันก่อนวันแรกของเวิร์กชอปได้โดยมีค่าธรรมเนียม 1,000 บาท หากพ้นระยะเวลาที่กำหนดจะไม่สามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ลงทะเบียนได้ในทุกกรณี
อัตราพิเศษจะไม่สามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ลงทะเบียนได้ในทุกกรณี เว้นแต่เงื่อนไขอื่นๆ ที่กำหนดในอัตราพิเศษนั้นๆ
โปรดศึกษาเงื่อนไข ข้อกำหนด นโยบาย และข้อมูลเหล่านี้ก่อนการลงทะเบียน
อัตราพิเศษและโปรโมชั่นปัจจุบัน
Super Early-bird rates
รับส่วนลดพิเศษเมื่อลงทะเบียนในระยะเวลาที่กำหนด เพียง 9,900 บาท (จากปกติ 15,000 บาท) จำกัด 4 สิทธิ์
อัตราพิเศษนี้ไม่สามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ลงทะเบียนได้ในทุกกรณี โปรดติดต่อทีมงานผ่านทางไลน์ @cubiccreative เพื่อใช้สิทธิ์ หมดเขตวันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2568 เวลา 12:00
อัตราพิเศษนี้ไม่สามารถยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ลงทะเบียนได้ในทุกกรณี โปรดติดต่อทีมงานของเราผ่านทางไลน์ @cubiccreative พร้อมแจ้งชื่อและนามสกุลผู้สมัครเพื่อยืนยันการใช้สิทธิ์ ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการให้สิทธิพิเศษนี้แก่ลูกค้าที่ดำเนินการชำระค่าธรรมเนียมก่อนเท่านั้น
