ส่งข้อความถึงคิวบิกครีเอทีฟ
ชื่อผู้ติดต่อ:
อีเมล:
หมายเลขโทรศัพท์:

กิจกรรมโครงงานวิศวกรรม

ท้าทายความสามารถในการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ตามโจทย์ที่กำหนดในกิจกรรมโครงงานวิศวกรรมของคิวบิกครีเอทีฟ โดยทุกกิจกรรมผ่านการออกแบบและทดลองอย่างพิถีพิถันเพื่อให้มั่นใจว่ามียากง่ายที่เหมาะสม มีความสนุกสนานและท้าทายในสไตล์ของคิวบิกครีเอทีฟ

ภาพและวิดีโอในเว็บไซต์บันทึกจากกิจกรรมของคิวบิกครีเอทีฟทั้งหมด

Cubic Millionaire

จะเป็นเกมเศรษฐีแบบกระดานหรือออนไลน์ที่ไหนก็คงสู้ Cubic Millionaire ที่น้องๆ จะต้องผจญภัยไปกับรูปแบบเกมเศรษฐีที่ทุกๆ คนคุ้นเคยในกระดานขนาดยักษ์ที่พร้อมจะประลองความสามารถของน้องๆ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อที่ดิน สร้างบ้าน ประมูล เจรจาซื้อขาย พร้อมๆ กับสารพัดภารกิจโครงงานวิศวกรรมสุดท้าทายที่น้องๆ จะต้องคิด ออกแบบ แก้ปัญหา และลงมือทำด้วยตนเอง

หัวข้อการเรียนรู้: ความรู้ทางฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์พื้นฐานและโครงสร้างเชิงวิศวกรรม, การประเมินการใช้ทรัพยากร, การบริหารจัดการทรัพยากรที่มีอยู่จำกัด, แนวคิดเชิงวิศวกรรม, แนวคิดการลงทุน, การประเมินผลตอบแทนและความเสี่ยง

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.6   เวลา: 3-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿฿

Cubic Mega Project X

เบื่อไหมกับโครงงานวิศวกรรมแบบเดิมๆ ในค่ายอื่น? มาลับสมองไปอีกขั้นกับกิจกรรมโครงงานวิศวกรรมเชิงธุรกิจที่ไม่เหมือนใคร เมื่อน้องๆ ต้องรับบทบาทเป็นทั้งผู้รับเหมาโครงการต่างๆ และนักลงทุนที่มองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ โดยผู้รับเหมาจะต้องมองหาโครงการทางวิศวกรรมที่มีให้เลือกมากมาย แล้วพิจารณาความเป็นไปได้เพื่อเสนอแผนให้กับนักลงทุนที่สนใจ เมื่อผู้เล่นที่เป็นนักลงทุนประเมินถึงผลตอบแทนและความเสี่ยงอย่างถี่ถ้วน จึงจัดสินใจลงทุนเพื่อให้ผู้รับเหมาเริ่มโครงการที่ท้ายสุดแล้วอาจสำเร็จหรือล้มเหลวก็ได้

หัวข้อการเรียนรู้: ความรู้ทางฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์พื้นฐานและโครงสร้างเชิงวิศวกรรม, การประเมินการใช้ทรัพยากร, การบริหารจัดการทรัพยากร, แนวคิดเชิงวิศวกรรม, การประเมินผลตอบแทนและความเสี่ยง

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.6   เวลา: 3-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿

บ้านเซฟ อยู่เย็น

ในโลกที่ปัญหาสิ่งแวดล้อมกำลังลุกลามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คิวบิกครีเอทีฟชวนน้องมาร่วมกันประชันความคิดสร้างสรรค์เพื่อออกแบบบ้านประหยัดพลังงานที่พร้อมสู้ทุกแสงแดดและไอร้อนแบบเซฟๆ แต่ยังอยู่ได้แบบเย็นๆ พร้อมกับลงมือสร้างแบบจำลองที่จะต้องนำไปทดสอบในสภาพอากาศจริงเพื่อวัดกันว่าบ้านของใครจะเซฟและอยู่เย็นที่สุด

หัวข้อการเรียนรู้: ความรู้ทางฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์พื้นฐาน พลังงาน และการถ่ายเทความร้อน, การบริหารจัดการทรัพยากร, แนวคิดเชิงวิศวกรรม, แนวคิดเกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ม.1-ม.6   เวลา: 3-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿   ข้อจำกัด: เฉพาะเวลากลางวันเท่านั้น

สะพานรัก...ชักหัวใจ

ผู้เข้าร่วมจะต้องสร้างสะพานที่แข็งแรงที่สุดด้วยทรัพยากรที่จำกัด กิจกรรมนี้ต้องประยุกต์ใช้ความสามารถทางวิศวกรรมและฟิสิกส์พื้นฐานในการสร้างโครงสร้างสะพานแข็งแรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด

หัวข้อการเรียนรู้: กลศาสตร์และวัสดุศาสตร์ทั่วไป, แนวคิดเชิงวิศวกรรมเบื้องต้น โดยเฉพาะวิศวกรรมสะพาน, การจัดการทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.6   เวลา: 2-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿

ไหล...ยืด

โครงงานวิศวกรรมที่แสนลุ้น...ระทึก เมื่อน้องๆ ต้องสร้างรางให้ลูกแก้วไหล...ยืดเป็นระยะเวลานานที่สุดโดยที่ไม่หยุดหรือไม่หล่นไปเสียก่อน โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องแลกมาด้วยส่วนหักลบเวลาอย่างคุ้มค่าและให้เกิดประโยชน์สูงสุด

หัวข้อการเรียนรู้: ความรู้ทางฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์พื้นฐาน, การกลิ้ง, แรงดึงดูด, การจัดการทรัพยากรในรูปแบบที่ไม่จำกัด, การหาจุดสมดุลระหว่างผลลัพธ์และค่าใช้จ่าย, การตัดสินใจเลือกเชิงสับเปลี่ยน (trade-off)

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.6   เวลา: 2-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿

กิ่ง ก้าน ใบ

ท้าทายอำนาจของแรงโน้มถ่วงด้วยการออกแบบต้นไม้ในตำนานให้สูงและแผ่กิ่งก้านไปได้กว้างไกลที่สุด โดยใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่อย่างจำกัด

หัวข้อการเรียนรู้: แนวคิดเชิงวิศวกรรมเบื้องต้น, กลศาสตร์และวัสดุศาสตร์ทั่วไป โดยเฉพาะเรื่องจุดศูนย์ถ่วง, การจัดการทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.3   เวลา: 2-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿

ทำงานอาคารแกร่ง

มาสร้างอาคารจากไม้ไอศกรีมเพื่อให้เป็นอาคารที่สูงสง่า และแข็งแรงพอที่จะสามารถรับน้ำหนักปริมาณมหาศาลได้อย่างมั่นคง

หัวข้อการเรียนรู้: แนวคิดเชิงวิศวกรรมเบื้องต้น, กลศาสตร์และวัสดุศาสตร์ทั่วไป, การจัดการทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.3   เวลา: 2-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿

Drift Ship Shoot

กิจกรรมนี้ผู้เล่นจะต้องประดิษฐ์เรือแอร์โบ๊ทวิทยุบังคับด้วยเงินทุนที่มีให้อย่างจำกัด เพื่อนำไปแข่งขันในสระน้ำและทำเวลาในการเดินทางอ้อมทุ่นต่างๆ ที่กำหนดให้ได้เวลาที่เร็วที่สุด พร้อมกันนี้ผู้เล่นยังจะต้องประดิษฐ์อุปกรณ์ยิงเพื่อใช้ในการยิงลูกปิงปองใส่เรือของคู่แข่งเพื่อทำคะแนนพิเศษ

ในกิจกรรมนี้ผู้เล่นจะได้เรียนรู้การตั้งโจทย์ปัญหาย่อยที่นำไปสู่การแก้ปัญหาใหญ่ ผู้เล่นจะต้องทดลองและตั้งปัญหาที่พบจากการทดลองเรือในสภาพต่างๆ เพื่อพัฒนาและต่อยอดการออกแบบเรือที่จะแก้ปัญหาที่อาจจะพบระหว่างการพัฒนา ตั้งแต่การควบคุม การทรงตัวของเรือ ความเร็ว ความคล่องตัว และความแข็งแรง ซึ่งปัญหาย่อยเหล่านี้ผู้เล่นจะต้องเป็นผู้ตั้งด้วยตนเองในระหว่างการดำเนินกิจกรรม

หัวข้อการเรียนรู้: การตั้งปัญหาย่อยที่นำไปสู่การแก้ปัญหาใหญ่อย่างเป็นระบบ, แนวคิดเชิงวิศวกรรม, การจัดการทรัพยากรแบบเงินทุน, ความรู้ด้านฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์ของไหล การเคลื่อนที่ จุดศูนย์ถ่วง และการจม/การลอย

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ม.1-ม.6   เวลา: 3-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿฿   ข้อจำกัด: เฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ และจังหวัดข้างเคียง, ต้องมีสระว่ายน้ำ

Shuck Ship Shoot

ผู้เล่นจะต้องสร้างเรือเพื่อขนส่งสินค้าข้ามน้ำจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่งให้ได้มากที่สุดในระยะเวลาที่จำกัด โดยใช้เงินทุนที่มีอยู่อย่างจำกัดในการเลือกใช้อุปกรณ์ให้ได้ผล พร้อมกับการสร้างอุปกรณ์ยิงเพื่อโจมตีเรือของคู่ต่อสู้

หัวข้อการเรียนรู้: กลศาสตร์และวัสดุศาสตร์ทั่วไป โดยเฉพาะการจม การลอย และกลศาสตร์ของไหล แนวคิดเชิงวิศวกรรมเบื้องต้น การจัดการทรัพยากรในรูปแบบอัตราแลกเปลี่ยน การวางแผนเชิงกลยุทธ์

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.3   เวลา: 3-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿   ข้อจำกัด: ต้องมีสระว่ายน้ำ

She Sells Seashells by the Seashore

จากกิจกรรมโครงงานวิศวกรรมสุดแปลกแหวกแนวที่น้องๆ จะต้องประดิษฐ์อุปกรณ์ช้อนหอยจากสระนํ้าด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ในงบประมาณที่จำกัด แล้วจึงนำเปลือกหอยและไข่มุกที่หามาได้ไปขายเพื่อนำเงินมาพัฒนาต่อยอดอุปกรณ์ให้ดียิ่งขึ้นไปอีกในเวลาที่จำกัด

กิจกรรมนี้จะเปิดโอกาสให้น้องๆ ได้เรียนรู้การแก้ปัญหาต่างๆ การสร้างนวัตกรรม พร้อมกับการวางแผนตัดสินใจเชิงลงทุนและการจัดการทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด

หัวข้อการเรียนรู้: กลศาสตร์และวัสดุศาสตร์ทั่วไป การแก้ไขปัญหาแบบลองผิดลองถูก (trial-and-error) การlร้างสรรค์นวัตกรรม (innovation)

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ม.1-ม.6   เวลา: 3-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿   ข้อจำกัด: ต้องมีสระว่ายน้ำ

เลือกดูแคตตาล็อกกิจกรรมในหมวดหมู่อื่นๆ ที่มีให้เลือกจัดเป็นค่ายได้ดั่งใจ

หรือจะเลือกจากแพ็กเกจที่เราจัดไว้ในราคาสุดประหยัดก็ย่อมได้

ไม่พบกิจกรรมที่ต้องการ? โปรดติดต่อเราเพื่อรับบริการออกแบบกิจกรรมตามวัตถุประสงค์
ภาพและวิดีโอในเว็บไซต์บันทึกจากกิจกรรมของคิวบิกครีเอทีฟทั้งหมด

มีบริการเพิ่มเติมอะไรอีกบ้าง?

หรือ ติดต่อขอใบเสนอโครงการ