ส่งข้อความถึงคิวบิกครีเอทีฟ
ชื่อผู้ติดต่อ:
อีเมล:
หมายเลขโทรศัพท์:

สุดยอดกิจกรรมการเรียนรู้แสนสนุก

ก้าวสู่โลกการเรียนรู้แสนสนุกด้วยกิจกรรมจากคิวบิกครีเอทีฟที่ผ่านการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อให้มั่นใจว่าผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้ตามวัตถุประสงค์ต่างๆ อย่างเต็มที่ พร้อมๆ กับเพลิดเพลินไปกับรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากกิจกรรมแสนสนุกของเรา

และนอกเหนือจากสุดยอดกิจกรรมที่เราคัดสรรมาให้แล้ว เรายังสามารถออกแบบกิจกรรมตามวัตถุประสงค์การเรียนรู้อื่นๆ ได้ตามความต้องการอีกด้วย

ภาพและวิดีโอในเว็บไซต์บันทึกจากกิจกรรมของคิวบิกครีเอทีฟทั้งหมด

Cubic Mega Project X-2

เบื่อไหมกับโครงงานวิศวกรรม Project X แบบเดิมๆ ในค่ายอื่น? มาลับสมองไปอีกขั้นกับกิจกรรมโครงงานวิศวกรรมเชิงธุรกิจที่ไม่เหมือนใคร เมื่อน้องๆ ต้องรับบทบาทเป็นทั้งผู้รับเหมาโครงการต่างๆ และนักลงทุนที่มองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ

กิจกรรมนี้ผู้รับเหมาจะต้องมองหาโครงการทางวิศวกรรมที่มีให้เลือกมากมาย แล้วพิจารณาความเป็นไปได้เพื่อเสนอแผนให้กับนักลงทุนที่สนใจ เมื่อผู้เล่นที่เป็นนักลงทุนประเมินถึงผลตอบแทนและความเสี่ยงอย่างถี่ถ้วน จึงจัดสินใจลงทุนเพื่อให้ผู้รับเหมาเริ่มโครงการที่ท้ายสุดแล้วอาจสำเร็จหรือล้มเหลวก็ได้

หัวข้อการเรียนรู้: ความรู้ทางฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์พื้นฐานและโครงสร้างเชิงวิศวกรรม, การประเมินการใช้ทรัพยากร, การบริหารจัดการทรัพยากร, แนวคิดเชิงวิศวกรรม, การประเมินผลตอบแทนและความเสี่ยง

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.6   เวลา: 3-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿฿   ข้อจำกัด: เฉพาะพื้นที่ภาคกลาง, ตะวันออก และตะวันตกเท่านั้น

บ้านเซฟ อยู่เย็น

ในโลกที่ปัญหาสิ่งแวดล้อมกำลังลุกลามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คิวบิกครีเอทีฟชวนน้องมาร่วมกันประชันความคิดสร้างสรรค์เพื่อออกแบบบ้านประหยัดพลังงานที่พร้อมสู้ทุกแสงแดดและไอร้อนแบบเซฟๆ แต่ยังอยู่ได้แบบเย็นๆ พร้อมกับลงมือสร้างแบบจำลองที่จะต้องนำไปทดสอบในสภาพอากาศจริงเพื่อวัดกันว่าบ้านของใครจะเซฟและอยู่เย็นที่สุด

หัวข้อการเรียนรู้: ความรู้ทางฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์พื้นฐาน พลังงาน และการถ่ายเทความร้อน, การบริหารจัดการทรัพยากร, แนวคิดเชิงวิศวกรรม, แนวคิดเกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ม.1-ม.6   เวลา: 3-4 ชม.   ภาษา: ไทย   ค่าใช้จ่าย: ฿฿   ข้อจำกัด: เฉพาะเวลากลางวันเท่านั้น

สะพานรัก...ชักหัวใจ

ผู้เข้าร่วมจะต้องสร้างสะพานที่แข็งแรงที่สุดด้วยทรัพยากรที่จำกัด กิจกรรมนี้ต้องประยุกต์ใช้ความสามารถทางวิศวกรรมและฟิสิกส์พื้นฐานในการสร้างโครงสร้างสะพานแข็งแรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด

หัวข้อการเรียนรู้: กลศาสตร์และวัสดุศาสตร์ทั่วไป, แนวคิดเชิงวิศวกรรมเบื้องต้น โดยเฉพาะวิศวกรรมสะพาน, การจัดการทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.6   เวลา: 2-4 ชม.   ภาษา: ไทย   ค่าใช้จ่าย: ฿

ไหล...ยืด

โครงงานวิศวกรรมที่แสนลุ้น...ระทึก เมื่อน้องๆ ต้องสร้างรางให้ลูกแก้วไหล...ยืดเป็นระยะเวลานานที่สุดโดยที่ไม่หยุดหรือไม่หล่นไปเสียก่อน โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องแลกมาด้วยส่วนหักลบเวลาอย่างคุ้มค่าและให้เกิดประโยชน์สูงสุด

หัวข้อการเรียนรู้: ความรู้ทางฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์พื้นฐาน, การกลิ้ง, แรงดึงดูด, การจัดการทรัพยากรในรูปแบบที่ไม่จำกัด, การหาจุดสมดุลระหว่างผลลัพธ์และค่าใช้จ่าย, การตัดสินใจเลือกเชิงสับเปลี่ยน (trade-off)

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.6   เวลา: 2-4 ชม.   ภาษา: ไทย   ค่าใช้จ่าย: ฿฿

กิ่ง ก้าน ใบ

ท้าทายอำนาจของแรงโน้มถ่วงด้วยการออกแบบต้นไม้ในตำนานให้สูงและแผ่กิ่งก้านไปได้กว้างไกลที่สุด โดยใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่อย่างจำกัด

หัวข้อการเรียนรู้: แนวคิดเชิงวิศวกรรมเบื้องต้น, กลศาสตร์และวัสดุศาสตร์ทั่วไป โดยเฉพาะเรื่องจุดศูนย์ถ่วง, การจัดการทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.3   เวลา: 2-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿

ทำงานอาคารแกร่ง

มาสร้างอาคารจากไม้ไอศกรีมเพื่อให้เป็นอาคารที่สูงสง่า และแข็งแรงพอที่จะสามารถรับน้ำหนักปริมาณมหาศาลได้อย่างมั่นคง

หัวข้อการเรียนรู้: แนวคิดเชิงวิศวกรรมเบื้องต้น, กลศาสตร์และวัสดุศาสตร์ทั่วไป, การจัดการทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.3   เวลา: 2-4 ชม.   ภาษา: ไทย   ค่าใช้จ่าย: ฿

Cubic Battlefield

กิจกรรมจำลองการต่อสู้ในสมรภูมิสุดระทึก น้องๆ แต่ละทีมจะต้องแบ่งหน้าที่กันระหว่างพลทหาร Infantry และผู้บังคับบัญชา Commander โดยใช้อาวุธปืนฉีดน้ำเพื่อร่วมกันปกป้องแสงเทียนในฐานทัพของตัวเอง พร้อมๆ กับการพยายามจู่โจมฐานทัพฝ่ายตรงข้าม โดยยังต้องหาจังหวะที่ดีที่สุดเพื่อเติมกระสุนน้ำและเทียน ในบรรยากาศแสงสีเสียงที่ระทึกใจสมจริงแบบที่หาที่ไหนไม่ได้

หัวข้อการเรียนรู้: การวางแผลเชิงกลยุทธ์, การประสานงานกันในทีม โดยเฉพาะในภาวะวิกฤติ, การเป็นผู้นำและผู้ตามที่ดี, การตัดสินใจเฉพาะหน้าอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะการตัดสินใจเป็นกลุ่ม

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.6   เวลา: 2-3 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿฿   ข้อจำกัด: เฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ และจังหวัดข้างเคียง, เฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น

สงครามพิทักษ์อัครมหาปราสาท

เมื่อแต่ละอาณาจักรต่างแข่งขันเพื่อแสดงความยิ่งใหญ่เกรียงไกรด้วยการสร้างอัครมหาปราสาทที่สวยงาม สูงสง่า และแข็งแกร่งทนทานต่อการรุกรานจากอาณาจักรอื่นๆ พร้อมกับการสร้างอาวุธที่ทรงอานุภาพเพื่อขัดขวางความยิ่งใหญ่ของปราสาทคู่แข่งในสงครามแห่งความศักดิ์สิทธิ์นี้

หัวข้อการเรียนรู้: ความรู้ทางฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์พื้นฐาน, แรงสปริง, โครงสร้างแบบไม่มีวัสดุยึดเหนี่ยว, การจัดการทรัพยากรที่มีอยู่จำกัด, การวางแผนการปฏิบัติการล่วงหน้า (plan-to-perform), การตัดสินใจแบบได้เปรียบ-เสียเปรียบตามทฤษฎีเกม (game theory)

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.3   เวลา: 2-4 ชม.   ภาษา: ไทย   ค่าใช้จ่าย: ฿฿   ข้อจำกัด: เฉพาะพื้นที่ภาคกลาง, ตะวันออก และตะวันตกเท่านั้น

The Minesweeper

เกมค้นหาระเบิดที่ทุกคนคุ้นเคย มาในรูปแบบกิจกรรมเกมออนไลน์ที่เล่นพร้อมกันทั้งค่ายแสนระทึกใจ เริ่มต้นจากการสะสมชิปพลังจากการเข้าทำภารกิจในฐานต่างๆ ที่มีให้เลือกมากมาย แล้วนำชิปที่ได้มาแสกนหาระเบิดให้ได้มากที่สุดแต่ระวัง! เพราะการแสกนที่ผิดพลาดแต่ละครั้งอาจเป็นการบอกใบ้ถึงตำแหน่งของระเบิดให้กับคู่ต่อสู้โดยไม่ตั้งใจ

หัวข้อการเรียนรู้: การให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์แบบนิรนัย (deductive reasoning) และแบบลดทอน (reductive reasoning), การลงทุนและวิเคราะห์ความเสี่ยง, การประสานงานในทีมแบบรายบุคคล

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.3   เวลา: 2-3 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿฿   ข้อจำกัด: เฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ และจังหวัดข้างเคียง

เข้ารหัสรัก...ปักหัวใจ

กิจกรรมนี้น้องๆ จะต้องออกแบบรูปแบบการสื่อสารระหว่างสองกลุ่ม เพื่อส่งข้อมูลต่างๆ ที่กำหนดโดยใช้แท่งไม้สีต่างๆ แทนข้อมูล ภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ ตามเงื่อนไขในแต่ละรอบ ไม่ว่าจะเป็นเวลา จำนวนอุปกรณ์ที่ใช้ หรือจำนวนสีที่ใช้ได้

หัวข้อการเรียนรู้: การสับเปลี่ยนและการจัดหมู่ (combinatorics), แนวคิดการเข้ารหัสข้อมูลของคอมพิวเตอร์ (data encoding), การสื่อความหมายผ่านสัญลักษณ์, การวิเคราะห์หาสถานการณ์ที่เป็นไปได้เพื่อป้องกันปัญหา, การออกแบบกระบวนการ (process design)

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ม.1-ม.6   เวลา: 3-4 ชม.   ภาษา: ไทย   ค่าใช้จ่าย: ฿   ข้อจำกัด: เฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ และจังหวัดข้างเคียง

ปราการแสงไฟ

กิจกรรมโครงงานวิศวกรรมกระบวนการที่น้องๆ จะต้องคิดค้นออกแบบวิธีการส่งข้อมูลด้วยรหัสไฟฉายเพื่อส่งรหัสลับที่กำหนดให้จากพื้นที่หนึ่งข้ามไปยังอีกพื้นที่หนึ่งให้ถูกต้อง แม่นยำ และรวดเร็วที่สุด

>หัวข้อการเรียนรู้: การสับเปลี่ยนและการจัดหมู่ (combinatorics), แนวคิดการเข้ารหัสข้อมูลของคอมพิวเตอร์ (data encoding), การสื่อความหมายผ่านสัญลักษณ์, การวิเคราะห์หาสถานการณ์ที่เป็นไปได้เพื่อป้องกันปัญหา, การออกแบบกระบวนการ (process design)

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ม.1-ม.6   เวลา: 2-3 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿   ข้อจำกัด: เฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น

Drift Ship Shoot

กิจกรรมนี้ผู้เล่นจะต้องประดิษฐ์เรือแอร์โบ๊ทวิทยุบังคับด้วยเงินทุนที่มีให้อย่างจำกัด เพื่อนำไปแข่งขันในสระน้ำและทำเวลาในการเดินทางอ้อมทุ่นต่างๆ ที่กำหนดให้ได้เวลาที่เร็วที่สุด พร้อมกันนี้ผู้เล่นยังจะต้องประดิษฐ์อุปกรณ์ยิงเพื่อใช้ในการยิงลูกปิงปองใส่เรือของคู่แข่งเพื่อทำคะแนนพิเศษ

ในกิจกรรมนี้ผู้เล่นจะได้เรียนรู้การตั้งโจทย์ปัญหาย่อยที่นำไปสู่การแก้ปัญหาใหญ่ ผู้เล่นจะต้องทดลองและตั้งปัญหาที่พบจากการทดลองเรือในสภาพต่างๆ เพื่อพัฒนาและต่อยอดการออกแบบเรือที่จะแก้ปัญหาที่อาจจะพบระหว่างการพัฒนา ตั้งแต่การควบคุม การทรงตัวของเรือ ความเร็ว ความคล่องตัว และความแข็งแรง ซึ่งปัญหาย่อยเหล่านี้ผู้เล่นจะต้องเป็นผู้ตั้งด้วยตนเองในระหว่างการดำเนินกิจกรรม

หัวข้อการเรียนรู้: การตั้งปัญหาย่อยที่นำไปสู่การแก้ปัญหาใหญ่อย่างเป็นระบบ, แนวคิดเชิงวิศวกรรม, การจัดการทรัพยากรแบบเงินทุน, ความรู้ด้านฟิสิกส์เกี่ยวกับกลศาสตร์ของไหล การเคลื่อนที่ จุดศูนย์ถ่วง และการจม/การลอย

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ม.1-ม.6   เวลา: 3-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿฿   ข้อจำกัด: เฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ และจังหวัดข้างเคียง, ต้องมีสระว่ายน้ำ

Shuck Ship Shoot

ผู้เล่นจะต้องสร้างเรือเพื่อขนส่งสินค้าข้ามน้ำจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่งให้ได้มากที่สุดในระยะเวลาที่จำกัด โดยใช้เงินทุนที่มีอยู่อย่างจำกัดในการเลือกใช้อุปกรณ์ให้ได้ผล พร้อมกับการสร้างอุปกรณ์ยิงเพื่อโจมตีเรือของคู่ต่อสู้

หัวข้อการเรียนรู้: กลศาสตร์และวัสดุศาสตร์ทั่วไป โดยเฉพาะการจม การลอย และกลศาสตร์ของไหล แนวคิดเชิงวิศวกรรมเบื้องต้น การจัดการทรัพยากรในรูปแบบอัตราแลกเปลี่ยน การวางแผนเชิงกลยุทธ์

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.3   เวลา: 3-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿   ข้อจำกัด: ต้องมีสระว่ายน้ำ

Cubic Deal Master 3

เชือดเฉือนกันในเกมธุรกิจสุดระทึก เมื่อผู้เล่นต้องเจรจาต่อรองข้อตกลงทางธุรกิจต่างๆ พร้อมกับวางแผนกลยุทธ์เพื่อเพิ่มหรือลดอำนาจต่อรองของฝ่ายต่างๆ และพยายามปิดการเจรจาให้ได้ผลกำไรมากที่สุด

การเจรจาต่อรองเพื่อให้ได้ผลประโยชน์สูงสุดทั้งสองฝ่าย (win-win situation), การประเมินอำนาจต่อรอง, การเจรจาต่อรองด้วยวาจา

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.6   เวลา: 2-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿

กระดาษสามมิติ

สร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะจากสารพัดรูปทรงเรขาคณิตด้วยกระดาษ ให้กลายเป็นประติมากรรมที่ยิ่งใหญ่และสวยงามที่สุด

หัวข้อการเรียนรู้: รูปทรงเรขาคณิต, แผ่นคลี่, การออกแบบและสร้างสรรค์เชิงศิลปะแบบปลายเปิด, การนำเสนอ

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.1-ป.6   เวลา: 2-4 ชม.   ภาษา: ไทย   ค่าใช้จ่าย: ฿

Cubic Breakbeatz 4

เพลิดเพลินกับกิจกรรมจังหวะดนตรีที่น้องๆ ต้องฝึกไหวพริบและการสังเกตสัญญาณต่างๆ ในเพลงเพื่อประกอบท่าทางหรือใช้เครื่องดนตรีต่างๆ ให้ถูกต้อง ตรงจังหวะ และพร้อมเพรียงกันในกลุ่ม ในบรรยากาศของดนตรีที่สนุกสนาน และเอฟเฟคการให้คะแนนต่างๆ ที่ตื่นตา เป็นประสบการณ์เฉพาะสุดพิเศษที่ไม่มีทางหาได้ที่ไหนอีกแล้ว!

หัวข้อการเรียนรู้: จังหวะดนตรี, ประสาทสัมผัส, การประสานและแบ่งหน้าที่กันในทีม, การวางแผนการปฏิบัติการล่วงหน้า (plan-to-perform)

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.3   เวลา: 1-3 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿

Candy Wafer Cafe

ระเบิดพลังความคิดสร้างสรรค์เป็นประติมากรรมจากขนมแสนอร่อยหลากสีสันที่แสนตื่นตาตื่นใจ แล้วนำเสนอผลงานในฝันเพื่อพิชิตใจกรรมการ

หัวข้อการเรียนรู้: การสร้างสรรค์เชิงศิลปะ, การพูดและนำเสนอต่อหน้าชุมชน, การตัดสินใจเฉพาะหน้า

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.1-ป.6   เวลา: 2-4 ชม.   ภาษา: ไทย/อังกฤษ   ค่าใช้จ่าย: ฿฿

Papaya Fantasia

สวมบทบาทเป็นเชฟมือฉมังในปฏิบัติการตำส้มตำที่สุดแปลกแหวกแนว งานนี้เปิดรับทุกไอเดีย แล้วมาดูกันว่าใครจะได้เป็นดาวเด่นในวงการ

หัวข้อการเรียนรู้: การสร้างสรรค์เชิงศิลปะ, การแก้ปัญหาแบบลองผิดลองถูก (trial-and-error), การตัดสินใจเฉพาะหน้า

ช่วงชั้นที่เหมาะสม: ป.4-ม.3   เวลา: 2-4 ชม.   ภาษา: ไทย   ค่าใช้จ่าย: ฿฿

กิจกรรมสันทนาการและกีฬา

นอกจากกิจกรรมหลักต่างๆ ที่แสนระทึกใจแล้ว คิวบิกครีเอทีฟสามารถจัดกิจกรรมสันทนาการและเกมกีฬาให้น้องๆ ยืดเส้นยืดสายและผ่อนคลายในทุกๆ วันระหว่างช่วงกิจกรรมต่างๆ โดยยังคงสอดแทรกปัญหาให้ขบคิดและร่วมมือกันในกลุ่มพร้อมกับการทำความรู้จักสนิทสนมกับเพื่อนๆ ในกลุ่ม รับรองว่าไม่มีคำว่าน่าเบื่อแน่นอน!

ภาษา: ไทย   ค่าใช้จ่าย: ฿

คอนเสิร์ตแห่งความประทับใจ

เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมเพื่อนำไปสู่การจดจำสิ่งที่ได้เรียนรู้ภายในค่ายไปอีกนานแสนนาน คิวบิกครีเอทีฟขอแนะนำการจัดงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จของน้องๆ ทั้งอาหาร ขนมแสนอร่อย และเครื่องดื่มมากหมายหลายชนิดในคืนสุดท้าย พร้อมกับคอนเสิร์ตสุดมันที่จะเปิดโอกาสให้น้องๆ ได้ร้อง เล่น เต้น มันกันอย่างเต็มที่อย่างที่ไม่มีทางเจอในค่ายอื่นๆ

ภาษา: ไทย   ค่าใช้จ่าย: ฿฿   ข้อจำกัด: เฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ และจังหวัดข้างเคียง

มีบริการเพิ่มเติมอะไรอีกบ้าง?

หรือ ติดต่อขอใบเสนอโครงการ