ส่งข้อความถึงคิวบิกครีเอทีฟ
ชื่อผู้ติดต่อ:
อีเมล:
หมายเลขโทรศัพท์:
10 ปีแห่งการเรียนรู้ที่สนุก...มาก

ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา คิวบิกครีเอทีฟภูมิใจที่ได้สร้างสรรค์การเรียนรู้ที่สนุก...มาก
ด้วยความฝันที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับโลกใบนี้

และในโอกาสนี้ เราอยากชวนทุกๆ ท่านร่วมย้อนอดีตบนเส้นทางที่เราเติบโตมา
นี่คือ 10 ปีของความฝัน  10 ปีแห่งการเรียนรู้  และ 10 ปีที่สนุก...มาก

ก่อนที่ความฝันจะเริ่มต้นขึ้น

นับย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2545 ณ โรงเรียนสาธิตเกษตรฯ ได้มีนักเรียนมัธยมปลายคนหนึ่งได้มีโอกาสเข้าค่ายคอมพิวเตอร์โอลิมปิก จากประสบการณ์ที่เขาผู้นั้นได้รับจากในค่าย เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้เขาอยากที่จะขยายโอกาสนี้ให้แก่รุ่นน้องในโรงเรียนแห่งนี้

โครงการติวโอลิมปิกวิชาการ

นี่อาจนับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการรวมกลุ่มของทีมงานคิวบิกครีเอทีฟ จากแรงบันดาลใจของคนๆ หนึ่ง รวมกับผู้คนที่รู้จักกันผ่านการแข่งขันจรวดนํ้าในโรงเรียน เกิดเป็นโครงการจัดติวเพื่อสอบแข่งขันโอลิมปิกวิชาการให้กับรุ่นน้องที่โรงเรียน

นิทรรศการวิทยาศาสตร์สาธิตเกษตร

เป็นนิทรรศการวิทยาศาสตร์ภายใต้แนวคิด "นิทรรศการที่ไม่มีบอร์ด" โดยเน้นการเรียนรู้จากการสัมผัสและปฏิบัติจริงเป็นหลัก อันเป็นรากฐานสำคัญที่นำมาสู่วิสัยทัศน์ด้านความสนุกสนานของคิวบิกครีเอทีฟ

รุ่งอรุณของความฝัน

ภาพนี้คือภาพถ่ายแรกสุดของ ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์ ที่ถูกถ่ายขึ้นในเช้าตรู่วันที่ 26 มีนาคม 2547 จากอาคารชั้นที่ 7 ของโรงเรียนสาธิตเกษตร ซึ่งเป็นที่พักของทีมงานที่มาพักค้างแรมก่อนหน้าวันค่าย ภาพนี้จึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นการเดินทางของคิวบิกครีเอทีฟนั่นเอง

2547 - ค่ายแห่งความฝัน ที่ไปได้เกินฝัน

หลังจากจัดกิจกรรมต่างๆ ทั้งโอลิมปิกวิชาการและนิทรรศการวิทยาศาสตร์แล้ว กลุ่มคนเหล่านั้นก็มีความคิดที่อยากจะจัดค่ายขึ้นมาค่ายหนึ่ง ซึ่งในขณะนั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับนักเรียนกลุ่มเล็กๆ เป็นความฝันที่ไม่เคยมีใครคาดคิดว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางที่ไกลเกินฝัน

ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์

ในแรกเริ่ม ค่ายนี้ถูกตั้งชื่ออย่างเรียบง่ายว่า ค่ายวิทยาศาสตร์สาธิตเกษตร เป็นการนำแนวคิดการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริงจากนิทรรศการวิทยาศาสตร์มาสู่รูปแบบของค่ายพักแรม แต่แล้วคำถามสำคัญก็เกิดขึ้นในกลุ่มทีมงาน ว่าทำไมเราจึงต้องให้ความสำคัญกับวิชาวิทยาศาสตร์มากกว่าวิชาอื่นๆ ด้วยเหตุนี้ทีมงานจึงเปลี่ยนวัตถุประสงค์จากการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ สู่การพัฒนาทักษะสำคัญที่การเรียนในระบบปกติยังขาดไป ได้แก่ทักษะชีวิต การแก้ปัญหา และความคิดสร้างสรรค์ และเพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ใหม่ ค่ายวิทยาศาสตร์จึงถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์

หลังจาก 7 เดือนของการประชุมและเตรียมการต่างๆ นับครั้งไม่ถ้วน ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์ ที่ทีมงานทุกคนฝันไว้ก็เริ่มต้นขึ้นในรุ่งเช้าของวันที่ 26 มีนาคม 2547 พร้อมๆ กับการเดินทางของความฝันที่สนุก...มาก

สถาปนา คิวบิกครีเอทีฟ

หลังจากความสำเร็จของ ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์ ครั้งแรก กลุ่มทีมงานผู้จัดค่ายจึงตั้งเป้าที่จะจัดค่ายอีกครั้งในปีถัดไป โดยนำโครงการค่ายเข้าร่วมประกวดแผนธุรกิจในโครงการกรุงไทยยุววานิช ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินการต่างๆ เป็นไปอย่างมีแบบแผนมากขึ้น ทีมงานจึงร่วมกันสถาปนา ชมรมวิชาการนักเรียนสาธิตเกษตร (KUSAC) ขึ้นในวันที่ 27 สิงหาคม 2547 โดยใช้ชื่อ คิวบิกครีเอทีฟ (Cubic Creative) เป็นแบรนด์เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความน่าสนใจ ดูทันสมัยกว่าการใช้ชื่อชมรมวิชาการฯ

คูโป๊ะ!

รูปด้านบนนี้คือมาสคอตของคิวบิกครีเอทีฟที่มีชื่อว่า คูโป๊ะ (Kupo) ที่ถูกออกแบบไว้ในเริ่มแรกเพื่อใช้ใน ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์ ครั้งที่ 1 ก่อนที่จะถูกพัฒนารูปแบบตลอดระยะเวลาที่ผ่านจนเป็นรูปลักษณ์ที่ทุกคนคุ้นเคย

เรื่องจากภาพ

โอ๊ย! ระวังไข่

นี่คือเหล่ากองเชียร์ที่กำลังลุ้นกับกิจกรรม โอ๊ย! ระวังไข่ ใน ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์ ครั้งที่ 2 เมื่อปี 2548 หนึ่งในกิจกรรมที่ผสานความตื่นเต้นเร้าใจเข้ากับการออกแบบเชิงวิศวกรรมได้อย่างลงตัว กิจกรรมนี้ถูกนำมาจัดอีกครั้งในค่าย Cubic Creative Camp 9 ในปี 2556

2548 - ชัยชนะที่ทำให้รู้ว่าไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้

คุณค่าของชัยชนะที่คิวบิกครีเอทีฟได้รับในวันนั้นไม่ใช่ชื่อเสียง เกียรติยศ ศักดิ์ศรี หรือเงินรางวัล หากแต่เป็นความเชื่อที่ทำให้เรารู้ว่าไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้หากเราตั้งใจจริง

ชัยชนะจากโครงการกรุงไทยยุววานิช

คิวบิกครีเอทีฟนำโครงการ ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์ ครั้งที่ 2 เข้าร่วมประกวดแผนธุรกิจในประเภทธุรกิจบริการ โครงการกรุงไทยยุววานิช หลังจากการดำเนินการต่างๆ ตลอดระยะเวลาเกือบ 1 ปีของโครงการ คิวบิกครีเอทีฟก็ได้รับรางวัลชนะเลิศจากโครงการดังกล่าว

แต่รางวัลใดๆ จากโครงการก็คงไม่สำคัญไปกว่าความเชื่อที่เกิดขึ้นในใจของพวกเราทุกๆ คน ว่าไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้หากเราตั้งใจจริง เหมือนกับความตั้งใจตลอดระยะเวลาเกือบ 1 ปีของโครงการที่ผ่านมา

จุดประกายกิจการเพื่อสังคม

ในระหว่างการเข้าร่วมโครงการประกวดนี้เอง ที่ทำให้คิวบิกครีเอทีฟพบกับรูปแบบการดำเนินกิจการที่เรียกว่า กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) ที่เป็นการประยุกต์ใช้แนวคิดและเครื่องมือทางธุรกิจเพื่อการแก้ปัญหาสังคมอย่างยั่งยืน นับตั้งแต่บัดนั้นการดำเนินการต่างๆ ของคิวบิกครีเอทีฟจึงยึดถือแนวคิดนี้เป็นสำคัญ เราเชื่อว่าหากเราสามารถที่จะดำเนินกิจกรรมต่างๆ ไปพร้อมๆ กับการหารายได้เพื่อเลี้ยงดูตนเองได้แล้ว เราก็จะสามารถสร้างสรรค์การเรียนรู้ที่สนุก...มากต่อไปได้ไม่รู้จบ

87%

ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์ ครั้งที่ 2 ถือได้ว่าเป็นค่ายที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดค่ายหนึ่งของคิวบิกครีเอทีฟ ชาวค่ายถึง 87% ระบุว่าอยากเข้าค่ายนี้อีกครั้งในปีถัดไป และน้องๆ 68% คิดว่าระยะเวลาของค่ายควรนานกว่า 7 วัน 6 คืน

เรื่องจากภาพ

โดมิโนหลากสีสัน

หนึ่งในอุปกรณ์กิจกรรมสุดมหัศจรรย์ของคิวบิกครีเอทีฟที่สามารถพลิกแพลงเพื่อใช้ในกิจกรรมต่างๆ ได้หลากหลายตั้งแต่การต่อเพื่อเป็นโครงสร้างไปจนถึงการใช้แทนหน่วยเงินต่างๆ ในกิจกรรม

2549 - หลากหลายสีสันของการเรียนรู้ที่สนุก...มาก

จากความสำเร็จของ ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์ ทำให้คิวบิกครีเอทีฟเริ่มค้นหาแนวทางการจัดค่ายใหม่ๆ อีกมากมาย พร้อมๆ กับการเรียนรู้กระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการจัดค่ายในแง่มุมต่างๆ ด้วยความตั้งใจที่ต้องการให้ค่ายทุกค่ายของคิวบิกครีเอทีฟคือค่ายที่ดีที่สุดในทุกด้าน และที่สำคัญที่สุด เป็นค่ายแห่งการเรียนรู้ที่สนุก...มาก

Cubic ICT Fun Camp

ค่ายที่มีวัตถุประสงค์ให้ชาวค่ายได้เรียนรู้การใช้เทคโนโลยีไอซีทีอย่างสร้างสรรค์ กิจกรรมต่างๆ ภายในค่ายจะสอนให้น้องๆ ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ทางมัลติมีเดีย เช่นภาพ เสียง วิดีโอ หรือเว็บไซต์ ค่ายนี้จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2547 และจัดต่อเนื่องมาทุกๆ ปีจนถึงครั้งที่ 6 ในปี 2552

Cubic-O Camp

เป็นการต่อยอดจากโครงการติวโอลิมปิกวิชาการเดิมมาจัดในรูปแบบของค่ายกลางวันและค่ายพักแรมในช่วงปิดเทอม จัดขึ้น 2 ครั้งในปี 2549 และ 2550

Cubic Innovator Camp

เป็นค่ายให้น้องๆ ได้เรียนรู้การพัฒนานวัตกรรมซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์โดยใช้เครื่องมือต่างๆ และบนแพลตฟอร์มต่างๆ ตั้งแต่คอมพิวเตอร์พีซี, เว็บไซต์ ไปจนถึงโทรศัพท์มือถือ จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2549 และจัดต่อเนื่องมาถึงครั้งที่ 8 ในปี 2556

Cubic Thinking Camp

เป็นโครงการที่ทางกรุงเทพมหานครร่วมกับโรงเรียนสาธิตเกษตรเพื่อจัดกิจกรรมในรูปแบบของ ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์ ให้กับนักเรียนของโรงเรียนในสังกัดของกรุงเทพมหานคร คิวบิกครีเอทีฟได้รับมอบหมายให้เป็นผู้รับผิดชอบ 2 ครั้งในปี 2549 และ 2550

เรื่องจากภาพ

อำลา

ภาพนี้ถูกบันทึกในคืนวันที่ 29 มีนาคม 2550 ซึ่งเป็นคืนสุดท้ายของ ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์ ครั้งที่ 4 ถือได้ว่าเป็นค่ายครั้งสุดท้ายที่จัดในโรงเรียนสาธิตเกษตรฯ ในนามของคิวบิกครีเอทีฟ โดยภายหลังชมรมวิชาการนักเรียนสาธิตเกษตรยังคงจัด ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์ อย่างต่อเนื่องทุกๆ ปีจวบจนปัจจุบัน

2550 - เมื่อถึงทางตัน...เราเลือกที่จะโบยบิน

เมื่อคิวบิกครีเอทีฟได้เติบโตบนเส้นทางของความฝันจนถึงจุดที่อาจมองไม่เห็นทางที่จะก้าวเดินต่อไปข้างหน้า เราแหงนมองขึ้นบนฟ้า...แล้วตัดสินใจที่จะโบยบินขึ้นไป

การเติบโตสู่การเปลี่ยนแปลง

คิวบิกครีเอทีฟได้ดำเนินการสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ ภายใต้การเป็นชมรมในระดับโรงเรียน และได้เติบโตขึ้นไปพร้อมๆ กับกิจกรรมใหม่ๆ ตลอดมา เมื่อเวลาผ่านไปถึงจุดหนึ่ง เมื่อคิวบิกครีเอทีฟได้เริ่มรู้จัก และได้ร่วมงานกับนักเรียน นิสิต นักศึกษาในสถาบันการศึกษาอื่นๆ เช่นเดียวกับนักเรียนที่เคยทำอยู่ ก็ได้เริ่มกลายเป็นศิษย์เก่า เมื่อศักยภาพของคิวบิกครีเอทีฟเพิ่มพูนขึ้นถึงจุดที่คำว่าชมรมในระดับโรงเรียนเกินกว่าจะรองรับไว้ได้ คิวบิกครีเอทีฟจึงตัดสินใจแยกตัวออกมาเป็นองค์กรเยาวชนอิสระในวันที่ 11 มิถุนายน 2550 ในขณะที่ชมรมวิชาการนักเรียนสาธิตเกษตรเดิมก็ยังคงดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในโรงเรียนตามปกติ

แต่แม้ว่าทั้งคิวบิกครีเอทีฟ และชมรมวิชาการนักเรียนสาธิตเกษตรจะแยกจากกันแล้ว แต่อุดมการณ์และความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์การเรียนรู้ที่สนุกสนานยังคงมีอยู่เหมือนกันและไม่เปลี่ยนแปลง

300+

ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา มีเยาวชนจากทั่วประเทศมากกว่า 300 คนที่ได้เรียนรู้จากการทำงานจริงด้วยการร่วมเป็นสมาชิกทีมงานเยาวชนคิวบิกครีเอทีฟ

Cubic Robocode National Tournament

ภายหลังจากการจัดตั้งเป็นองค์กรเยาวชนอิสระ คิวบิกครีเอทีฟได้ริเริ่มการใช้งาน Robocode ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์แบบเสมือนเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ด้านการเขียนโปรแกรมให้กับเยาวชน และเริ่มโครงการแข่งขัน Cubic Robocode National Tournament ขึ้น โดยมีการแข่งขัน 2 ครั้งในปี 2550 และ 2551

Cubic Robocode Camp

นอกเหนือจากการแข่งขันแล้ว คิวบิกครีเอทีฟยังเลือกที่จะจัดกิจกรรม Robocode ในรูปแบบค่ายพักแรมที่คิวบิกครีเอทีฟถนัดที่สุด โครงการ Cubic Robocode Camp มีความพิเศษที่เป็นโครงการแรกของคิวบิกครีเอทีฟที่ให้คุณครูจากโรงเรียนต่างๆ สามารถสมัครเข้าร่วมค่ายได้ โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องดำเนินกิจกรรมต่างๆ เหมือนกับนักเรียนทุกประการ โครงการนี้ขึ้นทั้งสิ้น 2 ครั้งในปี 2550 และ 2551

เรื่องจากภาพ

พลังลูกบาศก์

ภาพนี้บันทึกจากกิจกรรมในค่าย Cubic Spirit Camp ซึ่งเป็นค่ายที่จัดขึ้นสำหรับทีมงานเยาวชนของคิวบิกครีเอทีฟเพื่อสานสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้กระบวนการทำงานต่างๆ ซึ่งกันและกัน

2551 - บนท้องฟ้าที่กว้างไกล เราพบเห็นสิ่งใหม่

เมื่อไม่มีรั้วใดๆ มาขวางกั้น เราเริ่มออกเดินทางไปยังจุดหมายต่างๆ ที่ไกลออกไปเพื่อที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ และสิ่งที่เราค้นพบก็ทำให้เราเข้าใจโลกใบนี้มากยิ่งขึ้น

Cubic Robocode Camp On-tour

โครงการนี้เป็นโครงการแรกของคิวบิกครีเอทีฟที่เริ่มจัดในพื้นที่นอกกรุงเทพฯ โดยเป็นการจัดกิจกรรม Robocode ในช่วงเสาร์อาทิตย์ตามโรงเรียนในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ จากโครงการนี้ทำให้ทีมงานคิวบิกครีเอทีฟได้เริ่มเรียนรู้ถึงสภาพของระบบการศึกษาในภาพใหญ่มากขึ้น จากที่เดิมทีมงานมักจะคุ้นเคยกับภาพที่เห็นในโรงเรียนสาธิตเกษตรหรือโรงเรียนในกรุงเทพฯ เท่านั้น สิ่งที่เห็นย้ำเตือนให้เรารู้ว่าเราจะยังคงต้องพยายามอีกมาก เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงสู่กระบวนการเรียนรู้ของเยาวชนในประเทศไทย

โครงการนี้ถูกจัดขึ้นในช่วงระหว่างปี 2551 ถึง 2552

Cubic Creative Fun Camp

หลังจากการแยกตัวเป็นองค์กรอิสระ คิวบิกครีเอทีฟก็เริ่มต้นโครงการที่มีชื่อว่า Cubic Creative Fun Camp โดยเป็นโครงการที่มีวัตถุประสงค์และรูปแบบเหมือนกับ ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์ เดิมที่เคยจัดในรั้วของโรงเรียนสาธิตเกษตร จึงเป็นครั้งแรกที่น้องๆ จากทุกๆ โรงเรียนทั่วประเทศได้มีโอกาสสัมผัสกับกิจกรรมการเรียนรู้ที่สนุกและเป็นเอกลักษณ์ของคิวบิกครีเอทีฟอย่างเต็มที่

เรื่องจากภาพ

จากน้องค่ายสู่ทีมงาน

แม๊ป เข้าร่วมค่าย Cubic Photo Camp Extreme 1 ในปี 2552 ก่อนที่จะสมัครเข้ามาร่วมเป็นทีมงานเยาวชนกับคิวบิกครีเอทีฟในปีถัดมา นอกจากแม๊ปแล้วยังมีทีมงานอีกมากมายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการเป็นน้องค่ายก่อนที่จะตัดสินใจสมัครเข้าร่วมเป็นทีมงาน

แม๊ปร่วมงานกับคิวบิกครีเอทีฟเป็นระยะเวลาหลายปีก่อนที่โชคชะตาจะพาแม๊ปจากพวกเราไปอย่างไม่มีวันกลับในปี 2556 แม๊ปเป็นที่รักของทุกๆ คนในคิวบิกครีเอทีฟ และพวกเราจะระลึกถึงแม๊ปเสมอ

2552 - ไม่หยุดค้นหา ไม่หยุดเรียนรู้ ไม่หยุดสนุก

เราไม่เคยหยุดที่จะค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ เรารักการเรียนรู้ เรารักความสนุก และเราก็อยากที่จะแบ่งปันการเรียนรู้และความสนุกนี้ให้กับทุกๆ คนที่เราได้พบเจอ

Cubic Race

การแข่งขัน Cubic Race เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2548 ในค่าย Cubic ICT Fun Camp 2 โดยเป็นกิจกรรมแรลลี่ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรายการ The Amazing Race ของประเทศสหรัฐอเมริกา ต่อมา Cubic Race ถูกจัดขึ้นอีกครั้งในค่าย Cubic Spirit Camp 2005 ในปีเดียวกันนั้น ก่อนที่เราจะยกระดับมาเป็นการแข่งขันรอบพื้นที่กรุงเทพมหานครในปี 2552 พร้อมกับการถ่ายทำวิดีโอเป็นรายการในลักษณะเดียวกับรายการต้นฉบับ

โครงการนี้เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณของคิวบิกครีเอทีฟ หากเราอยากที่จะทำ เราก็จะทำ ง่ายๆ เท่านั้นเอง

Cubic Race 3

วิดีโอตัวอย่าง Cubic Race 3

Cubic Photo Camp / Cubic Photo Camp Extreme

ค่ายถ่ายรูปทั้งสองค่ายนี้เกิดขึ้นจากกลุ่มสมาชิกคิวบิกครีเอทีฟกลุ่มหนึ่งที่มีความหลงใหลในการถ่ายรูป ทีมงานเหล่านั้นได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมายจากการทำงานในคิวบิกครีเอทีฟ และก็ต้องการที่จะถ่ายทอดสิ่งที่ได้เรียนรู้ให้กับคนอื่นๆ จึงเป็นที่มาของโครงการค่ายทั้งสองโครงการนี้ที่จัดขึ้นเมื่อปี 2552

ข้อมูลด้านความปลอดภัย สุขภาพ และการเข้าถึง

และในปี 2552 นี้เอง ที่คิวบิกครีเอทีฟริเริ่มการเผยแพร่ ข้อมูลด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และการเข้าถึง (Health, Safety and Accessibility Information) ในการประชาสัมพันธ์โครงการต่างๆ ของคิวบิกครีเอทีฟ เพื่อชี้แจงรายละเอียดการดูแลน้องๆ ในด้านต่างๆ ข้อจำกัดของชาวค่ายที่อาจส่งผลต่อการเข้าร่วมกิจกรรม และวิธีการจัดการปัจจัยเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในค่ายของเราอย่างโปร่งใส เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเข้าร่วมกิจกรรม

จวบจนปัจจุบัน คิวบิกครีเอทีฟยังคงเป็นเพียงผู้จัดค่ายเยาวชนรายเดียวในประเทศไทยที่มีการนำเสนอข้อมูลดังกล่าว

Cubic Photo Camp Extreme 1

มิวสิกวิดีโอประมวลกิจกรรม Cubic Photo Camp Extreme 1

เรื่องจากภาพ

จุดนัดฝัน

นอกจาก PlayCube จะเป็นสถานที่ทำงานและจัดกิจกรรมของคิวบิกครีเอทีฟแล้ว ยังเป็นเสมือนบ้านหลังที่สองของทุกๆ คนในคิวบิกครีเอทีฟ ไม่ว่าจะเป็นทีมงานประจำหรือทีมงานเยาวชน ทุกคนต่างแวะเวียนเข้ามาพบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนการสนทนากันอยู่เสมอ

2553 - บ้านหลังใหม่ที่แสนอบอุ่น

บ้าน คำสั้นๆ แต่ทำให้หัวใจทุกคนพองโตได้เมื่อนึกถึง สำหรับพวกเราชาวคิวบิกครีเอทีฟก็เช่นเดียวกัน บ้านคือพื้นที่ที่พวกเราทุกคนอุ่นใจทุกครั้งที่ได้ก้าวเข้ามา เพราะเรารู้ว่า ณ ที่แห่งนี้จะมีคนที่กล้าฝันร่วมกับเราอยู่เป็นเพื่อนเสมอ

PlayCube

หลังจากการเปลี่ยนแปลงในปี 2550 คิวบิกครีเอทีฟก็ดำเนินการมาโดยไม่มีพื้นที่สำนักงานอย่างถาวร เราใช้โลกออนไลน์เพื่อการดำเนินกิจการและประสานงานเป็นหลัก ซึ่งด้วยรากฐานที่มั่นคงของระบบออนไลน์ภายในของคิวบิกครีเอทีฟตั้งแต่เริ่มแรก การทำงานบนโลกออนไลน์จึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่

จนกระทั่งในปี 2553 อาคารสำนักงานและจัดกิจกรรมเอนกประสงค์ของคิวบิกครีเอทีฟก็แล้วเสร็จและเริ่มเปิดใช้งาน โดยยังคงอยู่ในย่านใกล้เคียงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บ้านเกิดของคิวบิกครีเอทีฟ เราตั้งชื่ออาคารสีส้มสดใสด้วยชื่อที่สนุกสนานว่า เพลย์คิวบ์ (PlayCube)

Cubic Mega Camp

หากเปรียบให้ค่ายต่างๆ ของคิวบิกครีเอทีฟเป็นเหมือนอัลบั้มเพลง โครงการ Cubic Mega Camp ก็คงเปรียบเสมือนกับอัลบั้มรวมเพลงฮิตที่รวบรวมกิจกรรมเด่นๆ ที่ทุกคนชื่นชอบจากค่ายต่างๆ มารวมไว้ในค่ายเดียว โครงการนี้ถูกจัดขึ้น 2 ครั้งในปี 2550 และ 2553

2/5

PlayCube ถูกออกแบบให้เป็นอาคารที่ประหยัดพลังงานตั้งแต่แรกเริ่ม ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโครงสร้างและวัสดุต่างๆ ผังอาคาร การเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าสมัยใหม่ ระบบไฟ LED หรือสภาพการใช้งานจริงต่างๆ ผลที่ได้คือประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ดีถึง 72 kWhr/m2/yr หรือคิดเป็นเพียงประมาณ 2 ใน 5 ของอัตราการใช้พลังงานของอาคารสำนักงานทั่วไป

เรื่องจากภาพ

คิวบิก + มิวสิก

ภาพนี้บันทึกเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2555 จากคอนเสิร์ตคืนสุดท้ายในค่าย MICT Digital Youth Camp 2012 ที่คิวบิกครีเอทีฟเป็นผู้จัด ด้วยจำนวนน้องค่ายถึง 200 คน คอนเสิร์ตในครั้งนี้จึงถือได้ว่าเป็นคอนเสิร์ตครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของคิวบิกครีเอทีฟและปาดับปาสตูดิโอ

2554 - หากว่าวันนี้โชคดีได้พบกับเธอ (ปาดับปา)

เสียงดนตรีเปรียบเสมือนภาษาสากลที่ทำให้ทุกๆ คนบนโลกใบนี้ยิ้มได้เสมอ สำหรับคิวบิกครีเอทีฟเองก็เช่นเดียวกัน พวกเราหลงใหลในเสียงเพลง และรู้สึกสนุกที่จะนำดนตรีเข้ามาผสานในกิจกรรมของพวกเราเสมอมา คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ที่คำว่า คิวบิก กับ มิวสิก นั้นคล้องจองกัน

คิวบิก + มิวสิก

เพราะคิวบิกครีเอทีฟเชื่อในพลังของเสียงเพลงในการสร้างความสุข คิวบิกครีเอทีฟจึงมีการประยุกต์ใช้ดนตรีเป็นเครื่องมือในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ มาโดยตลอด เราให้ความสำคัญกับการมีเสียงดนตรีในทุกๆ จุดของกิจกรรมเท่าที่จะเป็นไปได้ และเพลงที่ถูกใช้ในแต่ละกิจกรรมก็จะต้องถูกวางแผนและเลือกมาเป็นอย่างดีเพื่อให้สอดคล้องกับกิจกรรมนั้นๆ

นอกจากการใช้ดนตรีเพื่อประกอบการทำกิจกรรมแล้ว ยังมีอีกหลายๆ กิจกรรมของคิวบิกครีเอทีฟที่ใช้ดนตรีเป็นกลไกหลัก เช่นกิจกรรม Cubic Breakbeatz เป็นต้น จนมาในปี 2553 เป็นครั้งแรกที่คิวบิกครีเอทีฟจัดคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบในคืนสุดท้ายของค่าย Cubic Creative Fun Camp 2 ที่ถือได้ว่าเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ของค่ายคิวบิกครีเอทีฟ นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ค่ายเกือบทุกค่ายของคิวบิกครีเอทีฟจึงมีการจัดคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบเช่นเดียวกัน

Paduppa Studio

จากการจัดคอนเสิร์ตในค่าย Cubic Creative Fun Camp 2 ในปี 2553 จึงทำให้เกิดการรวมกลุ่มของทีมงานที่สนใจในด้านดนตรีและมัลติมีเดียอย่างเหนียวแน่นมากขึ้น ต่อมาในวันที่ 7 พฤษภาคม 2554 กลุ่มคนเหล่านั้นจึงรวมกลุ่มกันก่อตั้ง ปาดับปาสตูดิโอ (Paduppa Studio) และเริ่มทำผลงานดนตรีและมัลติมีเดียต่างๆ เผยแพร่ตามสื่อสังคม พร้อมๆ กับการดำเนินกิจกรรมในฐานะทีมงานด้านดนตรีและมัลติมีเดียให้กับคิวบิกครีเอทีฟจวบจนปัจจุบัน

โลโก้ปาดับปาสตูดิโอ

สีต่างๆ ในโลโก้ ปาดับปาสตูดิโอ เป็นการนำสีลายผ้าปูที่นอนของนักดนตรีคนหนึ่งในทีมที่อยู่ในคลิปวิดีโอที่เขาร้องเพลงแล้วอัปโหลดขึ้นไว้บนอินเทอร์เน็ต

ชื่อของ ปาดับปาสตูดิโอ ได้รับแรงบันดาลใจจากเนื้อร้องเพลง แค่ได้พบเธอ ของ P.O.P

เรื่องจากภาพ

แสงเทียนส่องใจ

อาจเป็นเพราะมนต์เสน่ห์บางอย่างที่แผ่ออกจากแสงเทียนที่พลิ้วไหวตามสายลม เทียนจึงเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่คิวบิกครีเอทีฟใช้สร้างบรรยากาศในกิจกรรมต่างๆ รวมถึงในค่าย The Inner Camp เองที่บรรยากาศภายในค่ายถูกบรรจงถักทอให้ชาวค่ายได้หวนกลับมาอยู่กับตนเองมากขึ้น

2555 - การเรียนรู้เริ่มต้นที่การรู้จักตนเอง

ในโลกที่แสนสับสนวุ่นวายนี้ เรามีสิ่งต่างๆ รอบตัวให้รับรู้มากมาย จนเราอาจลืมสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเราไป นั่นคือตัวตนของเราเอง

The Inner Camp

จากการพบกันอย่างไม่เป็นทางการระหว่างเพื่อนเก่าสองคน คนหนึ่งที่ทำงานที่คิวบิกครีเอทีฟมาตั้งแต่เริ่มแรก กับอีกคนหนึ่งที่ร่วมงานกับคิวบิกครีเอทีฟตั้งแต่ช่วงต้นๆ แต่ห่างหายไปหลายปี ทั้งสองคนได้แบ่งปันไอเดียที่ต่างได้เรียนรู้จากเส้นทางชีวิตที่ต่างกัน เกิดเป็นค่ายใหม่ที่มีชื่อว่า The Inner Camp

ค่าย The Inner Camp คือการนำกิจกรรมในวิถีทาง จิตตปัญญาศึกษา (Contemplative Education) ที่ให้ความสำคัญในสมดุลระหว่างการเรียนรู้จักตนเอง ควบคู่ไปกับการเรียนรู้โลกภายนอก มาผสมผสานกับรูปแบบการจัดกิจกรรมที่เน้นความสนุกสนานเพลิดเพลินสไตล์คิวบิกครีเอทีฟ กลายเป็นค่ายเยาวชนรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน

และด้วยผลตอบรับที่ดีจากค่ายครั้งแรกในปี 2555 โครงการนี้จึงถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาแล้วทั้งสิ้น 4 ครั้งจวบจนปัจจุบัน

The Inner Camp 1

วิดีโอบันทึกเรื่องราวการเรียนรู้ของน้องๆ The Inner Camp 1

Cubic Creative Camp

หลังจากการจัด ค่ายสาธิต คิดสร้างสรรค์ รวม 4 ครั้ง และค่าย Cubic Creative Fun Camp รวม 2 ครั้ง ทั้งสองโครงการต่างมีวัตถุประสงค์การเรียนรู้ที่อาจนับได้ว่าเป็นหัวใจของคิวบิกครีเอทีฟ เพื่อสะท้อนแนวคิดดังกล่าวให้ชัดเจนยิ่งขึ้น คิวบิกครีเอทีฟจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อโครงการนี้ให้กระชับขึ้นเป็น Cubic Creative Camp พร้อมกับการรวมการนับครั้งที่ของค่ายใหม่ ทำให้ค่ายในปี 2555 นี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Cubic Creative Camp 7

PlayPass

ย้อนไปตั้งแต่ปี 2550 คิวบิกครีเอทีฟเริ่มมีการใช้งานระบบการลงทะเบียนออนไลน์เพื่ออำนวยความสะดวกและลดความผิดพลาดจากการอ่านและเขียนลายมือในการสมัครโครงการต่างๆ แต่ระบบออนไลน์ดังกล่าวก็ยังมีความไม่สะดวกที่ผู้สมัครยังจำเป็นต้องกรอกข้อมูลเดิมซํ้าๆ หลายๆ ครั้งเมื่อต้องการลงทะเบียนโครงการในครั้งถัดไป คิวบิกครีเอทีฟจึงเปิดตัวระบบลงทะเบียนออนไลน์ใหม่ในชื่อว่า PlayPass เพื่ออำนวยความสะดวกในประเด็นดังกล่าว

ในระบบนี้ ผู้ปกครองแต่ละท่านจะมีบัญชี PlayPass ID ของตนเองที่สามารถบันทึกข้อมูลของบุตรหลานเก็บไว้ได้ ทำให้ผู้ปกครองสามารถลงทะเบียนโครงการได้สะดวกโดยไม่จำเป็นต้องกรอกข้อมูลซํ้าในอนาคตอีก นอกจากนี้ระบบนี้ยังช่วยอำนวยความสะดวกกับทีมงานในการจัดการทะเบียนชาวค่ายและการดำเนินการภายในค่ายให้สะดวก รวดเร็ว และถูกต้องแม่นยำอีกด้วย

ใจกลางความรู้สึกดีดี

วิดีโอบันทึกคอนเสิร์ตเพลง ใจกลางความรู้สึกดีดี จากค่าย MICT Digital Youth Camp 2012 ในปี 2555 ที่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดของคิวบิกครีเอทีฟ

เรื่องจากภาพ

รอยยิ้ม...ที่ทำให้เรายิ้ม :)

น้องโกโก้ เป็นหนึ่งในอีกหลายๆ คนที่เข้าร่วมค่ายของคิวบิกครีเอทีฟผ่านโครงการ Cubic Universal Access Program และได้เพลิดเพลินกับการเรียนรู้ที่แสนสนุกสนานในค่ายของเราเฉกเช่นเดียวกับคนอื่นๆ

และด้วยรอยยิ้มของน้องโกโก้นี่เองที่เป็นกำลังใจให้กับพวกเราที่จะยืนหยัดเพื่อผลักดันการเปลี่ยนแปลงต่อการเข้าถึงการเรียนรู้ให้เกิดขึ้นในสังคมโดยรวม เพื่อให้รอยยิ้มเกิดได้กับทุกคน :)

2556 - ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเรียนรู้ด้วยความสนุก

นี่คือความเชื่อที่นำเราสู่ความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์การเรียนรู้แสนสนุกให้ทุกคนเข้าถึงได้โดยปราศจากข้อจำกัดทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และร่างกาย

Cubic Universal Access Program

คิวบิกครีเอทีฟ มีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าถึงศักยภาพที่ทุกคนมีแตกต่างกัน และความแตกต่างเหล่านี้จะทำให้เกิดการผสมผสานทักษะ ความคิด และความเชื่อสู่การพัฒนาของสังคม คิวบิกครีเอทีฟจึงมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์กิจกรรมที่สามารถเปิดโอกาสให้คนสามารถมีส่วนร่วมได้มากที่สุดและมีข้อจำกัดที่น้อยที่สุด

หลังจากที่คิวบิกครีเอทีฟเริ่มมีการเผยแพร่ ข้อมูลความปลอดภัย สุขภาพ และการเข้าถึง อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2552 เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้กับบุคคลที่มีข้อจำกัดด้านการเข้าถึงกิจกรรมเพิ่มมากขึ้น คิวบิกครีเอทีฟจึงริเริ่มโครงการ Cubic Universal Access Program ขึ้นในปี 2556 เพื่อให้สิทธิ์กับผู้ที่มีข้อจำกัดในการเข้าร่วมกิจกรรมของเราด้วยอัตราค่าธรรมเนียมพิเศษที่สอดคล้องคุ้มค่ากับผู้เข้าร่วมที่อาจได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดเหล่านั้น

คิวบิกครีเอทีฟหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการนี้จะเป็นอีกแรงผลักดันหนึ่งที่จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในภาพกว้างของสังคมไทยที่มีต่อการสร้างโอกาสให้กับผู้ที่มีข้อจำกัดได้มีโอกาสเข้าถึงการเรียนรู้และความสนุกสนานอย่างเท่าเทียม

40+

นับตั้งแต่เริ่มต้นโครงการในปี 2556 โครงการ Cubic Universal Access Program และ Cubic Scholarship Program ได้มอบรอยยิ้มให้กับน้องๆ แล้วกว่า 40 คนจากทั่วประเทศ

Cubic Scholarship Program

นอกเหนือจากข้อจำกัดทางร่างกายแล้ว ยังมีข้อจำกัดด้านเศรษฐกิจและสังคมที่ทำให้เยาวชนบางส่วนไม่สามารถเข้าถึงกิจกรรมที่มุ่งเน้นประสิทธิภาพ มีการใช้ทรัพยากรเพื่อพัฒนาและดำเนินกิจกรรมในอัตราสูงอย่างกิจกรรมของคิวบิกครีเอทีฟ ในปี 2556 นี้เองคิวบิกครีเอทีฟจึงริเริ่มโครงการ Cubic Scholarship Program เพื่อให้ผู้ที่มีข้อจำกัดสามารถเข้าร่วมกิจกรรมของคิวบิกครีเอทีฟโดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมการสนับสนุนค่าใช้จ่ายและอำนวยความสะดวกในการเดินทางไปกลับภูมิลำเนาทั้งหมด

เรื่องจากภาพ

เปิดโลกใหม่

บีม (คนที่ 2 จากซ้าย) เป็นหนึ่งในตัวแทนทีมงานเยาวชนของคิวบิกครีเอทีฟที่เข้าร่วมโครงการ SIF Young Social Entrepreneur ณ ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในโอกาสครั้งสำคัญในชีวิตที่ได้รับจากการร่วมเป็นหนึ่งในทีมงานเยาวชนคิวบิกครีเอทีฟที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหน

2557 - เปิดโลกการเรียนรู้สู่ระดับนานาชาติ

เราพร้อมแล้วที่จะก้าวสู่โลกกว้างเพื่อไปพบเจอกับผู้คนมากมายที่แตกต่างหลากหลาย แต่มีสิ่งที่หนึ่งเหมือนกัน นั้นคือความฝันที่จะเรียนรู้และสนุกไปกับเรา

SIF Young Social Entrepreneur

นับตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา คิวบิกครีเอทีฟให้การสนับสนุนและส่งทีมงานเยาวชนของคิวบิกครีเอทีฟเข้าร่วมการประกวดแผนธุรกิจเพื่อสังคมในโครงการ Singapore International Foundation Young Social Entrepreneur ณ ประเทศสิงคโปร์ อาจนับได้ว่าเป็นโครงการในระดับนานาชาติโครงการแรกของคิวบิกครีเอทีฟ ทั้งนี้คิวบิกครีเอทีฟยังคงส่งเยาวชนของคิวบิกครีเอทีฟเข้าร่วมโครงการดังกล่าวต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีจวบจนปัจจุบัน

ค่ายคิวบิกฯ โกอินเตอร์

และในปี 2557 นี้ หลังจากทศวรรษของการจัดการเรียนรู้ที่สนุก...มากให้กับเยาวชนทั่วประเทศไทยแล้ว คิวบิกครีเอทีฟจึงเริ่มมองหาโอกาสใหม่ๆ ในระดับนานาชาติ เริ่มต้นจากการจัดค่าย Cubic Creative Camp 10i ในปี 2557 ที่เป็นการปรับเปลี่ยนกิจกรรมต่างๆ จากค่าย Cubic Creative Camp 10 ให้เป็นภาษาอังกฤษ และนำจัดในช่วงปิดเทอมสากลให้กับนักเรียนโรงเรียนนานาชาติในประเทศไทย โดยเราตั้งเป้าหมายที่จะต่อยอดสู่การเป็นค่ายเยาวชนในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไป

300,000+

จนถึงปัจจุบัน คิวบิกครีเอทีฟได้จัดกิจกรรมการเรียนรู้แสนสนุกให้กับเยาวชนทั่วประเทศแล้วกว่า 11,000 คน โดยหากนำชั่วโมงกิจกรรมของทุกๆ คนมารวมกันแล้ว จะได้สูงถึงกว่า 300,000 ชั่วโมงเลยทีเดียว

เรื่องจากภาพ
อีกทศวรรษที่เราจะไม่หยุดฝัน

เราไม่รู้ว่าหนทางข้างหน้าจะมีอะไรรออยู่ แต่จากสิ่งที่พวกเราได้เรียนรู้ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา พวกเราเชื่อมั่นว่าหนทางในอนาคตจะเต็มไปด้วยการผจญภัยแสนสนุก พร้อมกับเรื่องราวให้เรียนรู้อีกนับไม่ถ้วน ตราบเท่าที่เรายังไม่หยุดฝัน

แล้วคุณล่ะ...พร้อมที่จะฝันไปกับพวกเราไหม?